Bệnh tự kỷ ở trẻ có những dạng nào?

Bệnh tự kỷ ở trẻ là một dạng rối loạn trong phát triển lan tỏa. Biểu hiện của bệnh sớm xuất hiện và có thể theo trẻ tới hết cuộc đời. Cùng thuộc một loại bệnh nhưng không phải đứa trẻ nào cũng giống nhau bởi bệnh có nhiều thể khác nhau. Ở mỗi một thể của bệnh lại có những đánh giá riêng. Để có được biện pháp can thiệp điều trị phù hợp, cha mẹ cần đưa con đi thăm khám để biết được chính xác thể bệnh con mắc. Vậy bệnh tự kỷ có những dạng nào? Cùng thamtusaigon.com tìm hiểu tường tận qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Bệnh tự kỷ có những dạng nào?

Bệnh tự kỷ có những dạng nào?

Thông thường khi cha mẹ nhận ra những biểu hiện nghi ngờ tự kỷ ở trẻ sẽ đưa trẻ đi tới các cơ sở y tế để làm các liệu pháp chẩn đoán cần thiết. Bằng kiến thức chuyên môn, các bác sĩ sẽ đưa ra các đánh giá về bệnh của trẻ. Từ đó biết được các dạng tự kỷ ở trẻ. Chỉ khi xác định được đúng dạng bệnh tự kỷ ở trẻ thì mới xây dựng được pháp đồ điều trị phù hợp cho trẻ.

Thường thì bệnh tự kỷ sẽ có 3 dạng chính là: Tự kỷ thể nhẹ, tự kỷ thể nặng và tự kỷ chức năng cao. Cùng tìm hiểu về từng dạng một cách chi tiết nhé.

Bệnh tự kỷ thể nhẹ

Bệnh tự kỷ ở thể nhẹ

Bệnh tự kỷ ở thể nhẹ

Việc các bác sĩ kết luận trẻ mắc bệnh tự kỷ thể nhẹ nghĩa là những triệu chứng của bệnh biểu hiện ra ngoài không vượt qua những giới hạn của sự chữa trị. Theo đó thì những dấu hiệu trẻ mắc bệnh ở thể tự kỷ nhẹ sẽ không rõ ràng mà thường là những biểu hiện về sự thiếu hụt trong giao tiếp, khả năng học tập, vận động . Xét về trí tuệ thì trẻ tự kỷ nhẹ có trí tuệ bình thường. Một vài biểu hiện dễ thấy ở trẻ tự kỷ nhẹ là sự chậm trễ trong các kỹ năng giao tiếp ứng xử trong xã hội, sự suy giảm hoặc thiếu sự phát triển về các kỹ năng cảm giác, khó khăn trong kỹ năng tổ chức. Chính vì những biểu hiện bệnh ở dạng này không rõ ràng nên việc chẩn đoán chính xác bệnh ở dạng này là rất khó khăn.

Bệnh tự kỷ thì không chữa được, kể cả tự kỷ nhẹ. Tuy nhiên nếu trẻ mắc bệnh ở thể nhẹ thì việc can thiệp các biện pháp trị liệu sẽ có hiệu quả hơn. Nếu cha mẹ phát hiện sớm và có sự can thiệp điều chỉnh kịp thời thì cuộc sống, sự phát triển của trẻ sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Bệnh tự kỷ dạng nặng

Bệnh tự kỷ ở thể nặng

Bệnh tự kỷ ở thể nặng

Bệnh tự kỷ dạng nặng được đánh giá là dạng bệnh khó khăn nhất cũng như mang tới nhiều thách thức nhất cho ngành y khoa Việt Nam. Việc đánh giá dạng bệnh nặng nhẹ sẽ phụ thuộc vào mức độ thiếu hụt của các chức năng điển hình trong rối loạn tự kỷ. Những trẻ mắc bệnh tự kỷ dạng nặng thường rất khó khăn trong các kỹ năng giao tiếp. Đôi khi bản thân trẻ không thể diễn đạt hết được ý muốn nói nên phải dùng nhiều dạng ngôn ngữ để biểu đạt. Việc trẻ khó khăn trong giao tiếp, tương tác xã hội sẽ gây cản trở rất lớn cho việc trẻ hòa nhập với bạn bè trang lứa.

Với trẻ khi mắc bệnh tự kỷ dạng nặng thường sẽ có những hành vi gây tổn thương cho chính bản thân trẻ. Trẻ rất khó kiểm soát được những cảm xúc cá nhân cũng như những hành vi tiêu cực của bản thân. Khi trẻ mắc bệnh ở thể nặng này sẽ kèm với việc trẻ vị rối loạn các chức năng về cảm giác, trẻ khá nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, thậm chí là hương vị và mùi thơm. Khiến cho cuộc sống của trẻ bị tự kỷ nặng rất khó khăn. Khi con mắc bệnh ở thể nặng đòi hỏi cha mẹ lúc nào cũng phải bên cạnh để giám sát những hành vi của con, giúp đỡ con trong những lúc con không kiểm soát được cảm xúc, hành động.

Bệnh tự kỷ chức năng cao

Bệnh tử kỷ thể chức năng cao

Bệnh tử kỷ thể chức năng cao

Bệnh tự kỷ chức năng cao được hiểu là những thói quen hoặc hành vi được lặp đi lặp lại ở trẻ. Trẻ dễ có những ngôn ngữ, phát ngôn kỳ lạ. Trẻ có những hành vi không thích hợp về mặt cảm xúc, xã hội. Khi mắc bệnh trẻ có thể gặp khó khăn trong giao tiếp, từ lời nói cho tới cử chỉ điệu bộ, khả năng biểu cảm nét mặt cũng không được tốt. Trẻ có những hành động kỳ lạ, không tự nhiên, hoạt động vụng về chân tay, thiếu sự nhịp nhàng nhanh nhẹn.

Với bệnh ở thể này, chỉ có phương pháp can thiệp về ngôn ngữ mới có thể giúp trẻ cải thiện được tình trạng bệnh cũng như giao tiếp trong cộng đồng.

Trên đây là những dạng của bệnh tự kỷ, hi vọng rằng những thông tin chia sẻ trên của chúng tôi sẽ phần nào giúp cho quý bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về căn bệnh tự kỷ, đặc biệt là với bậc cha mẹ. Hãy quan tâm, chăm sóc con cái của mình, dành thời gian cho con để con có thể phát triển toàn diện. Vì tương lai của con, cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về những dấu hiệu của bệnh cũng như các dạng của bệnh. Nếu không may phát hiện ra con có những dấu hiệu của bệnh hãy nhanh chóng đưa con tới các cơ sở y tế để chẩn đoán bệnh được chính xác. Hãy đồng hành cùng con trên con đường đời nhé.

=>> Xem thêm : Những nguyên nhân dẫn tới bệnh tự kỷ ở trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *