Câu đố trinh thám phần 2: Ai là người nói dối?

Xin chào các bạn, tôi Mr.Huy thám tử của trung tâm thám tử T&T, hôm nay sẽ cùng các bạn tham gia vào những tình huống giả định để thử tài thám tử nhé. Hãy tập trung, đọc thật kỹ các dữ kiện của chúng tôi đưa ra để tìm ra những bằng chứng hợp lý nhất phát hiện ra sơ hở cũng như người nói dối trong những tình huống phá án dưới đây. Nào cùng thử tài thám tử với Mr.Huy của chúng tôi nhé trong “ những câu đố trinh thám” để xem khả năng của bạn tới đâu.

Tình huống 1: Vụ trộm bất ngờ

Vì sao cảnh sát lại bắt người phụ nữ báo án

Vì sao cảnh sát lại bắt người phụ nữ báo án

Vào một ngày nọ, cảnh sát nhận được điện báo về một vụ trộm từ một nạn nhân là phụ nữ. Cảnh sát đã nhanh chóng đi ngay tới hiện trường của vụ trộm. Khi tới nơi, họ thấy một người phụ nữ đang bị trói bằng dây nằm dưới đất. Theo lời kể của người phụ nữ bị trói thì những tên trộm đã lôi cô ấy ra khỏi giường và trói cô lại, chúng lấy hết đồ trang sức, những thứ đắt tiền trong nhà. Thật may mắn vì chúng để cho cô an toàn – người phụ nữ đó nói.

Nhưng khi nghe xong lời kể của người phụ nữ ấy, cảnh sát ngay lập tức ra lệnh bắt giữ người phụ nữ báo án vì tội gian dối. Vậy hỏi lý do tại sao cảnh sát lại bắt người phụ nữ đó? Hãy thử đưa ra lập luận của bạn cho tình huống này xem có giống với đáp án của thám tử chúng tôi không nhé.

Tình huống 2: Lời khai sơ hở

Ai là người đã lấy cắp tờ 100$

Ai là người đã lấy cắp tờ 100$

Vụ việc xảy ra trong căn nhà nọ. Ông chủ nhà có để một tờ 100$ trên bàn làm việc rồi đi ra ngoài. Nhưng khi quay lại ông thấy tờ 100$ của mình đã biến mất, vì sợ có thể bị gió làm bay đi đâu đó nên ông đã tìm kiếm rất kỹ nhưng không thấy. Trong khi đó ở trong nhà chỉ có 3 người vào đối tượng tinh nghi chính là người đầu bếp, người giúp việc và anh thợ sửa điện.

Khi được hỏi về việc có nhặt được tờ 100$ không thì câu trả lời của 3 người tình nghi như sau:

Người đầu bếp: “ Tôi có thấy tờ tiền trên bàn, sợ nó bị gió làm bay nên tôi đã đặt nó phía dưới cuốn sách”. Tuy nhiên khi kiểm tra lại ông chủ cũng không hề thấy tờ tiền ở dưới cuốn sách như lời đầu bếp nói.

Người giúp việc: “ Tôi đã đặt tờ tiền trong cuốn sách ở giữ trang 2 trang 3”. Ông chủ có lật cuốn sách theo lời người giúp việc nhưng cũng không thấy tờ tiền đâu.

Người thợ sửa điện: “ Tôi có thấy tờ tiền đó dính bên ngoài cuốn sách nên đã kẹp lại tờ tiền vào sâu trong cuốn sách ở trang  5-6 cho không bị rơi ra” 

Khi nghe xong lời khai của cả 3 người, ông chủ nhà đã chỉ ra ngay người thợ điện là kẻ đã ăn cắp tờ tiền của ông? Vậy các bạn hãy suy luận xem tại sao ông chủ nhà biết người thợ điện là trộm?

Tình huống 3: Đặc điểm nhận dạng

Kẻ cướp là ai?

Kẻ cướp là ai?

Như mọi hôm, buổi tối Tina đều đi bộ về nhà, nhưng hôm đó cô bị một người đàn ông tấn công và cướp đi chiếc ví trên tay. Dù không bắt được tên cướp nhưng Tina lại rất nhớ những đặc điểm nhận dạng của hắn để báo cho cảnh sát. 

Cảnh sát đưa Tina tới gặp 4 kẻ tình nghi đang bị công an bắt giữ để nhận dạng. Theo như Tina thì kẻ cướp ví của cô là một người đàn ông có nốt ruồi ở má trái, tóc màu đen và xoăn. Tina đã chỉ ra ngay được người đó. Vậy các bạn hãy dựa vào đặc điểm nhận diện mà Tina cung cấp để tìm ra hung thủ trong hình ảnh dưới đây nhé.

Tình huống 4: Kẻ tấn công

Vào buổi tối thứ 7, Thomas bị tấn công tại nhà riêng của mình trong lúc đang dọn dẹp đồ để chuyển qua một ngôi nhà mới mua. Vì mất cả ngày để dọn dẹp nên Thomas rất mệt, lại đúng hôm người giúp việc của anh nghỉ làm.

Khi bị tấn công thật may mắn vì Thomas sống sót, kẻ tấn công thì đã tẩu thoát. Thomas nhanh chóng báo cho cảnh sát. Tại sở cảnh sát, 3 người bị nghi ngờ tấn công Thomas được đưa ra đó là : người đưa thư, người giúp việc và anh thợ pha chế ở quán cafe gần nhà Thomas. Chỉ có 3 người này là đều quen và thân thiết biết rõ về hoạt động của Thomas.

Ai là người đã tấn công Thomas?

Ai là người đã tấn công Thomas?

Khi được hỏi về việc đã làm gì ở đâu vào buổi tối Thomas bị tấn công thì đây là câu trả lời của cả 3 người:

Người đưa thư: “ Tối đó tôi ở nhà cả ngày vì không phải làm việc vào thứ 7”.

Người giúp việc: “ Tôi đã đến từ sớm để làm việc cho cậu Thomas, nhưng gọi cửa mãi mà không có ai ra mở cửa, nhìn qua cửa sổ tôi không thấy ai nên đã đi về”.

Anh thợ pha chế: “ Tôi ở cửa hàng suốt buổi tối, tôi đã nghi ngờ điều gì đó xảy ra với Thomas vì không thấy anh ấy tới quán uống cafe như mọi ngày”.

Các bạn hãy dựa vào lời khai trên để suy luận xem ai là hung thủ tấn công Thomas nhé. 

Dưới đây là đáp án của những tình huống trên, hãy đối chiếu với đáp án của các thám tử xem bạn làm đúng bao nhiêu phần trăm nhé. Và đừng quên đón xem “những câu đố trinh thám” của chúng tôi ở những bài tiếp theo nhé.

ĐÁP ÁN:

Đáp án câu đố trinh thám phần 1

Đáp án câu đố trinh thám phần 1

Tình huống 1

Cảnh sát nhận ra người phụ nữ đó nói dối là do:

  • Cô ta nói bị trộm lôi ra khỏi giường, nhưng quan sát giường thì chăn, ga vẫn rất gọn gàng, ngăn nắp.
  • Nếu cô ta bị trộm trói nằm dưới sàn nhà và không hề có chiếc điện thoại bên cạnh thì cô ta không thể gọi điện để báo cảnh sát được.

Tình huống 2:

Anh Thợ sửa điện là người đã lấy tờ tiền. Vì theo lời người giúp việc thì cô ta kẹp tiền giữa trang 2 và trang 3 sẽ là 2 tờ giấy khác nhau. Còn anh thợ điện lại nó kẹp ở trang 5-6 tức là cùng là 2 mặt của 1 tờ giấy thì làm sao kẹp được. Bởi vậy anh thợ sửa điện là người nói dối.

Tình huống 3:

Kẻ mà Tina thấy giống với tên cướp ví của cô chính là anh cảnh sát, bởi anh ta có những đặc điểm nhận dạng giống như những gì cô nhìn thấy. 

Tình huống 4: 

Người đã tấn công Thomas không ai khác chính là người giúp việc. Bởi trong ngày hôm đó Thomas đã ở nhà dọn dẹp cả ngày thì không có lý do gì mà anh lại không biết người giúp việc gọi cửa. Nếu cô ta không thấy Thomas có thể gọi điện cho ông chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *