Câu đố trinh thám phần 3: Quan sát và suy luận

Theo khoa học chứng minh thì việc bạn tư duy suy luận logic để tìm ra đáp án của một sự việc nào đó sẽ có tác dụng rất lớn trong việc đánh thức khả năng tư duy trong bạn. Hãy đồng hành cùng “câu đố trinh thám” của thám tử T&T để khơi dậy khả năng tư duy của bạn. Dưới đây là những dữ kiện trong “câu đố trinh thám phần 3” cần lời giải của bạn.

Câu hỏi 1: Tìm cuốn truyện bị mất

Tìm cuốn truyện bị mất

Tìm cuốn truyện bị mất

Kevin là sinh viên hay mượn sách tại thư viện và luôn là là người trả thư viện muộn. Một lần anh mang cuốn sách đã mượn từ ba tháng trước tới trả cho thư viện, nhân viên thư viện đã rất tức giận và cho Kevin một hình phạt. 

Bà dẫn Kevin vào trong kho sách và nói “Trong đây là những tập truyện của Shakespeare, hiện cuốn số 6 đang bị mất. nếu cậu tìm được nó tôi sẽ không tính toán việc cậu hay trả sách muộn. Nếu không tìm được thì từ giờ cậu đừng bao giờ mượn sách nữa, cậu đã vi phạm nội quy rất nhiều lần rồi, theo quy định tôi có quyền không cho cậu mượn.”

Hãy quan sát và suy luận xem Kevin có tìm được cuốn truyện tập 6 không?”

Câu hỏi số 2: Hành trình giải toán 

hành trình giải toán của 3 người

hành trình giải toán của 3 người

Một kẻ điên rồ đã bắt và nhốt Thomas, Pine, Nake lại. Anh ta đã đưa ra cho cả 3 người một câu đố như sau : “ Tôi sẽ cho các  cậu 9 chữ số và các cậu hãy nhìn vào 9 chữ số đó rồi gạch bỏ đi 6 chữ số để các số còn lại lại có tổng thành 20. Nếu thành công các cậu sẽ được thả, nhưng nếu không giải được các cậu sẽ ở đây mãi mãi.”

Hỏi liệu 3 người có giải được câu hỏi này không?

Câu hỏi 3: Tìm cách thoát thân

Đâu là cách thoát thân an toàn nhất

Đâu là cách thoát thân an toàn nhất

Jine bị tên bắt cóc mang đi và nhốt vào trong căn nhà gỗ cũ kỹ. Jine nhìn thấy trên tường có 3 chiếc cần. Anh có thể gọi trợ giúp bằng cách gạt một trong 3 chiếc cần đó và chỉ có một chiếc cần là có thể giúp Jine có thể thoát khỏi đó một cách an toàn. Chiếc cần đầu tiên được cài đặt để khí độc được phát tán ra khắp căn nhà. Chiếc cần thứ 2 được thiết kế hệ thống điện hở, chỉ cần gạt cần cả căn nhà sẽ nhiễm điện. Còn chiếc cần thứ 3 nếu được gạt nước sẽ tràn vào khắp nhà. Hỏi Jine phải chọn chiếc cần nào để có thể thoát ra một cách an toàn.

Câu hỏi 4: Vụ tử tự 

Có đúng đây là một vụ tự tử hay không?

Có đúng đây là một vụ tự tử hay không?

Có một vụ án mạng, cảnh sát nhận được tin rằng có người đã thắt cổ tự tử ở trong phòng khách, ngay lập tức họ có mặt tại hiện trường. Thông qua quan sát hiện trường họ phát hiện ra nạn nhân vừa bị tai nạn, chân không đi được mà phải dùng tới sự trợ giúp của nạng. Theo những người thân thì nạn nhân không hề có những biểu hiện gì bất thường trong những ngày trước đó. Cảnh sát có phát hiện ra một lá thư được để trên mặt bàn. Hãy quan sát thật kỹ hình ảnh của hiện trường để suy luận xem liệu cảnh sát sẽ kết luận vụ án này như thế nào nhé?.

Câu hỏi 5: Vụ cướp trên phố

Vụ cướp xảy ra trên phố đông người

Vụ cướp xảy ra trên phố đông người

Trên một con phố trung tâm đông đúc, tấp nập người qua kẻ lại. Bỗng nhiên giữa trưa nắng gắt người ta nghe thấy tiếng kêu thất thanh của một người phụ nữ. Người phụ nữ ấy đã bị tên cướp giật mất chiếc túi xách rồi tẩu thoát thật nhanh. Ngay sau đó cảnh sát có mặt nhưng vì đường quá đông người nên rất khó xác định được kẻ trộm, hắn đã lẩn trốn vào đám đông trong dòng người qua lại.

Ngay lúc đó, tình cờ có một thám tử đi qua, nghe lại câu chuyện từ phía cảnh sát, thám tử quan sát xung quanh và chỉ vào một người và nói với cảnh sát đó chính là tên cướp. Hãy quan sát bức hình để tìm ra kẻ cướp? Và giải thích tại sao thám tử lại biết đó là tên cướp?

ĐÁP ÁN

Câu hỏi 1: Nếu quan sát hình ảnh tủ sách bạn sẽ thấy cuốn truyện số 6 đang ở trên giá nhưng lại để lộn ngược nên nhân viên thư viện nghĩ đó là cuốn số 9. Kevin đã thấy và đảo lại chiều của cuốn truyện và để vào đúng vị trí là đã hoàn thành hình phạt rồi.

Câu hỏi 2: Bạn đã giải được bài toán này chưa? Chỉ cần gạch 6 con số theo hình dưới đây là bạn đã có đáp án đúng rồi.

Câu hỏi 3: Jine nên chọn chiếc cần số 2 thì sẽ trốn thoát được an toàn. Bởi nơi Jine bị nhốt là căn nhà cũ kỹ làm bằng gỗ, toàn bộ tường và cửa đều làm từ chất liệu gỗ nên sẽ không dẫn điện. Vì thế Jine có thể mở cửa và hiên ngang bước ra ngoài.

Câu hỏi 4: Quan sát hiện trường ta sẽ thấy trên bàn trong phòng khách có 2 cốc nước, chứng tỏ nạn nhân đã ở đó cùng với một người khác. Và người này chính là kẻ giết nạn nhân.

Chiếc đồng hồ nằm trên sàn và bị vỡ, chứng tỏ tại đây đã xảy ra sự tranh chấp nào đó.

Nạng của nạn nhân để hỗ trợ di chuyển lại để cạnh tủ, nơi rất xa so với thi thể của nạn nhận. Chứng tỏ không phải nạn nhân tự tử mà có ai đó đã di chuyển nạn nhân ra vị trí treo cổ.

Câu hỏi 5: Quan sát những người xung quan hiện trường thì người tưới cây chính là kẻ đáng nghi nhất. Bởi nếu hắn làm nghề chăm sóc cây cối thì chắc chắn hắn sẽ biết rằng người ta chỉ nên tưới nước cho cây và buổi sáng và buổi tối chứ không ai tưới nước cho cây vào buổi trưa nắng gắt cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *