Hậu quả của việc dạy con theo phương pháp cấm đoán, kiểm soát

Việc cha mẹ quản lý kiểm soát quá mức đối với con cái liệu có thực sự đem lại hiệu quả cao trong việc giáo dục con? Dẫu biết rằng cha mẹ thì luôn muốn bên cạnh và thay con quyết định những điều quan trọng, vô tình như thế cha mẹ đã hạn chế đi cơ hội tự do hành động của trẻ. Tất cả những điều cha mẹ làm đều xuất phát từ sự yêu thương con cái nhưng điều đó chưa chắc đã làm cho con tốt lên. Cha mẹ có thể coi đó là sự che chở, lo lắng với con nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Không những thế việc dạy con theo phương pháp cấm đoán, kiểm soát quá đà còn đem lại nhiều hậu quả khôn lường mà cha mẹ không thể biết trước được. Bài chia sẻ dưới đây thám tử T&T sẽ chỉ ra một số quan điểm về phương pháp này mà cha mẹ nên lưu ý.

Kiểm soát quá mức khiến trẻ không còn khả năng tự do sáng tạo

Trẻ mất đi khả năng sáng tạo vốn có của bản thân

Trẻ mất đi khả năng sáng tạo vốn có của bản thân

Như chúng ta đã biết thì sáng tạo luôn xuất phát từ việc trẻ có thể tự do hành động, tự do khám phá tìm hiểu. Vì thế mà khi trẻ luôn phải sống trong khuôn khổ, trong sự cấm đoán kìm hãm của cha mẹ thì sự sáng tạo của trẻ cũng từ đó mà dần biến mất theo. Con phải mặc bộ này, tranh còn phải vẽ thế này, con phải ăn cái này mới tốt, con phải làm điều này mới đúng…. Đó là những lời nói mệnh lệnh của cha mẹ lên con cái, mà nói đúng hơn là áp đặt. Có thể nhiều bậc cha mẹ nghe sẽ thấy chột dạ nhưng đó là sự thật. Trong cuộc sống chúng ta vẫn luôn có những câu áp đặt như vậy lên con cái. Sau những lời nói đó là việc con cái buộc phải tự động tiếp thu lời cha mẹ và làm theo. Lâu dần sẽ làm trẻ mất đi sự tìm tòi khám phá, không muốn thử sức với những cái mới mẻ khác. Trẻ sẽ tự cảm thấy không việc gì phải sáng tạo cả, cứ làm theo mệnh lệnh của cha mẹ. 

Trẻ mất đi sự chủ động và tự tin của bản thân

Trẻ không tự tin và chủ động trong cuộc sống

Trẻ không tự tin và chủ động trong cuộc sống

Các bậc phụ huynh luôn áp đặt cho con em mình một kế hoạch, một thời gian biểu vô cùng chặt chẽ buộc con phải theo. Thêm vào đó cha mẹ lại bắt trẻ tuân thủ răm rắp theo thời gian biểu đó mà không được vi phạm về giờ giấc. Luôn luôn có một kế hoạch đã được người lớn sắp đặt để trẻ tuân theo mà không cần phải cân nhắc. Từ đó khiến trẻ mất đi khả năng chủ động, tự lập. Trẻ sẽ không thể tự lên kế hoạch cho cuộc sống, học tập của mình, không tự giải quyết được công việc. Việc trẻ không thể đưa ra ý kiến trong bất cứ cuộc thảo luận nào cũng sẽ trở thành thói quen rồi khiến trẻ bị ỉ lại mọi thứ cho cha mẹ. Có thể trẻ không còn có nhu cầu hoặc không dám đưa ra ý kiến cá nhân. Sau những việc như vậy thì cha mẹ đã gián tiếp biến con trở thành một đứa trẻ rụt rè luôn sợ sệt trước mọi thay đổi của cuộc sống.

Trẻ sợ hãi khi phải đưa ra quyết định gì đó

Trẻ sợ hãi khi phải đưa ra quyết định

Trẻ sợ hãi khi phải đưa ra quyết định

Trong quá trình phát triển của con, chắc chắn sẽ có lúc trẻ phải đối diện với việc phải tự đưa ra quyết định nào đó cho mình. Dù là sớm hay muộn thì việc cha mẹ quyết định thay trẻ mọi vấn đề sẽ luôn khiến cho trẻ không biết phải làm gì khi đối diện với một quyết định nào đó của cuộc đời. Trẻ sẽ thấy bỡ ngỡ, sợ sệt, có thể bản thân trẻ đã có lựa chọn nhưng lại không dám nói ra. Đó là còn chưa kể tới những quyết định rất khó khăn mà cuộc đời trẻ đòi hỏi phải có sự cân nhắc. Đơn cử như việc trẻ đi học được giáo viên hỏi thì trẻ đã không tự tin để đưa ra câu trả lời rồi. 

Lời kết

Hãy cho con phát triển theo đúng bản năng của con

Hãy cho con phát triển theo đúng bản năng của con

Mong rằng bậc cha mẹ hãy lưu ý rằng: Việc dạy trẻ nghe lời là tốt nhưng không phải việc biến trẻ trở thành một con rối trong chính cuộc đời của chúng, mà đáng lẽ ra chúng phải được sống theo ý muốn của chúng. Nhiệm vụ chúng ta cần làm là hãy luôn ở bên cạnh con, bảo vệ con từ xa, đừng tham gia điều khiển trẻ quá mức, để trẻ tự do tuân thủ mọi thứ trẻ muốn và quyết định những điều trong cuộc sống. Có chăng cha mẹ sẽ luôn dõi theo mà định hướng cho con đi đúng con đường phát triển tốt. 

Chúng tôi biết rằng với nhiều bậc cha mẹ bận rộn không có thời gian bên con, chia sẻ, lắng nghe và dõi theo những hoạt động của con được. Một gời ý cho bạn để có thể thực hiện được tốt những điều mà mình muốn biết về con, nắm bắt được những hoạt động thường ngày của con một cách rõ nhất đó là sử dụng ngay dịch vụ thám tử theo dõi giám sát con cái của trung tâm thám tử T&T. 

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline:: 0974. 007. 007

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *