Khung hình phạt nào cho hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái

Cuộc sống phát triển, nhu cầu mua sắm của người dân luôn tăng cao, rất nhiều người đã nhân cơ hội đó để lợi dụng tâm lý người tiêu dùng để kiếm lời từ những mặt hàng giả, hàng nhái. Vậy những hành vi làm hàng giả, hàng nhái, buôn bán hàng giả sẽ phải chịu những khung hình phạt như thế nào? Cùng thám tử T&T tìm hiểu ngọn ngành qua bài viết ngay sau đây.

Thế nào là hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái 

Theo quy định thì hàng giả là những sản phẩm có nhãn mác, bao bì giả mạo các thương hiệu, các địa chỉ, giả mạo mã số đăng ký lưu hành, giả mạo mã vạch hoặc giả mạo về bao bì nhãn mác của các thương hiệu có tiếng khác.

Thông thường thì hàng hóa phải có nhãn mác, bao bì ghi rõ các chi tiết về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất và đóng gói, quy trình sản xuất sản phẩm.

Những sản phẩm hàng hóa giả sẽ ghi những thông tin giả về nguồn gốc, hàng hóa, nơi sản xuất, lắp ráp và quy trình vận hành.

Theo pháp luật nước Việt Nam hiện nay luôn nghiêm cấm tất cả các tổ chức, các cá nhân thực hiện các hành vi mua bán, sản xuất hàng giả, hàng nhái dưới mọi hình thức. Điều này nhằm đảm bảo về quyền lợi của các tổ chức, các cá nhân một cách hợp pháp của các tổ chức và người tiêu dùng. Bởi vậy nhà nước Việt nam đã ban hành ra các quy định pháp lý nhằm xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Theo quy định thì sẽ tùy vào tính chất cũng như mức độ nghiêm trọng của hành vi sản xuất, mua bán hàng giả hàng nhái mà có thể bị xử phạt theo vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các hình thức xử phạt

Xử phạt hành chính

Xử phạt hành chính

Xử phạt hành chính

Theo quy định của luật pháp tại điều 13 nghị định 185 ban hành năm 2013 thì sẽ xem xét về giá trị thực tế của hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật mà xử phạt hành vi vi phạm của người phạm tội. Tiền phạt có thể từ 200.000đ tới 60 triệu đồng cho hành vi buôn bán hàng giả hàng nhái chưa tới mức nghiêm trọng phải chịu trách nhiệm hình sự. Đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật, vật chứng vi phạm. Tước quyền sử dụng các loại giấy phép cũng như các loại chứng chỉ hành nghề từ 1-3 tháng trong trường hợp vi phạm nhiều lần.

Ngoài ra sẽ tùy vào từng tình huống cụ thể mà các cá nhân, tổ chức vi phạm mà mức xử phạt có thể khác nhau. Các cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải thực hiện những điều sau:

  • Buộc phải loại bỏ đi các yếu tố vi phạm trên nhãn mác, bao bì của hàng giả.
  • Có thể bị buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc tái sản xuất hàng hóa giả mạo.
  • Phải nộp lại những số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.
  • Phải thu hồi và loại bỏ đi các yếu tố vi phạm, thu hồi toàn bộ những sản phẩm có bao bì nhãn mác giả đang lưu hành trên thị trường.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Việc truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ được áp dụng với một trong các trường hợp được quy định tại các điều 193, 194 và 195 bộ luật hình sự công bố năm 2015 như sau:

  • Hàng giả có số lượng tương đương với số lượng hàng thật hoặc có cùng các thông tin tính năng kỹ thuật, công dụng có giá trị từ 30 triệu đồng tới dưới 150 triệu đồng hoặc trường hợp dưới 30 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính mà lại tái phạm lại.
  • Người có hành vi mua bán hàng giả hàng nhái mà gây thương tích hoặc gây ra những tổn hại cho sức khỏe của người khác. Tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% tới 60% sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Những người có hành vi thu lợi bất chính từ việc buôn bán hàng giả hàng nhái với giá trị từ 50 triệu tới dưới 100 triệu đồng.
  • Hành vi gây hại về tài sản có giá trị từ 100 triệu tới dưới 500 triệu từ hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, tính chất nguy hại của hành vi phạm tội buôn bán hàng giả hàng nhái mà người phạm tội có thể bị phạt từ 100 triệu tới một tỷ đồng và có thể bị phạt tù từ 1 năm tới 5 năm.

Ngoài những trường hợp trên bị xử lý thì những người có liên quan trực tiếp, người biết mà che giấu hành vi phạm tội của người vi phạm cũng sẽ bị xử phạt hành chính từ 20 triệu đồng tới 50 triệu đồng. Đồng thời cấm người đó đảm nhận các chức vụ quan trọng, cấm hành nghề hoặc làm các công việc nhất định từ 1-5 năm và tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Lời kết 

Buôn bán hàng giả hàng nhái có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực

Buôn bán hàng giả hàng nhái có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực

Với một số trường hợp mà đối tượng có hành vi kinh doanh các loại sản phẩm thuộc lĩnh vực thời trang, phụ kiện có gắn nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng thì sẽ tùy theo mức độ nghiêm trọng, tầm ảnh hưởng của hành vi vi phạm mà sẽ có những hình phạt xử lý thích đáng.

Hi vọng rằng với những hình phạt trên có thể phần nào đó răn đe được những đối tượng có ý định buôn bán, sản xuất hàng giả hàng nhái. Trong trường hợp các tổ chức doanh nghiệp muốn điều tra về nguồn gốc, thông tin của số hàng giả hàng nhái đang lưu hành trên thị trường có thể liên hệ với trung tâm thám tử T&T để được sử dụng dịch vụ thám tử điều tra hàng giả, hàng nhái của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *