Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ly hôn sớm là do đâu?

Hiện nay kinh tế xã hội phát hiện chóng mặt, cuộc sống tấp nập, người trẻ sống nhanh hơn. Cuộc sống vật chất và tinh thần của con người ngày càng đầy đủ, cũng có lẽ vì thế mà những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống đều được đáp ứng đầy đủ thì con người lại không biết trân trọng những gì mình đang có để rồi đánh mất đi những giá trị của cuộc sống. Cũng chính điều đó mà hiện nay cuộc sống hôn nhân của giới trẻ đang rơi vào báo động khi tỷ lệ ly hôn sớm ngày càng tăng. Vậy nguyên nhân ly hôn sớm là do đâu? 

Tình trạng ly hôn hiện nay

Tỷ lệ ly hôn sớm ngày càng tăng

Tỷ lệ ly hôn sớm ngày càng tăng

Hôn nhân luôn là điều thiêng liêng, tốt đẹp của cả một đời người. Là sợi dây gắn kết yêu thương, là kết quả của quá trình tìm hiểu, hẹn hò, tình yêu giữa trai gái. Họ từ 2 người ở 2 nơi khác nhau rồi cùng về chung sống dưới một mái nhà, cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình riêng nơi có họ và những đứa con. 

Tuy nhiên không phải cuộc hôn nhân nào cũng kéo dài tới hết cuộc đời. Điều đáng nói hiện là là tình trạng ly hôn sớm của giới trẻ ngày càng tăng. Theo thống kê thì việc ly hôn sớm ở các cặp vợ chồng trẻ hiện nay không còn là điều lạ lẫm nữa. Tỷ lệ ly hôn tăng mạnh trong những năm gần đây khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi “tại sao lại tình trạng ly hôn ngày càng gia tăng? Những nguyên nhân chính nào dẫn tới tình trạng đáng báo động này ?”.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ly hôn sớm

Tình trạng ly hôn sớm có rất nhiều lý do khác nhau, xuất phát từ nhiều phía. Không chỉ riêng nội bộ gia đình mà còn có những tác động từ yếu tố bên ngoài như xã hội, con người, nội ngoại, cuộc sống…. Chính những tác động đó làm cho các cặp vợ chồng cảm thấy ngột ngạt, không thoải mái trong chính gia đình của mình.

Theo các nhà tâm lý học trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình chỉ ra rằng có những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ly hôn như sau:

Mâu thuẫn khó khăn về tài chính

Khó khăn, mâu thuẫn về tài chính là một nguyên nhân dẫn tới ly hôn sớm

Khó khăn, mâu thuẫn về tài chính là một nguyên nhân dẫn tới ly hôn sớm

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến ly hôn nhiều nhất hiện nay đầu tiên có thể là do mâu thuẫn về tiền bạc. Trong hôn nhân mối quan hệ vợ chồng có thể bị đe dọa bởi nỗi lo cơm áo gạo tiền. Thực tế hiện nay thì nhu cầu cuộc sống của con người càng ngày càng cao nên khi thiếu thốn về tiền bạc,vật chất sẽ dễ khiến con người trở lên cáu giận, bực bội. Chính điều đó tạo ra các cuộc tranh cãi, mâu thuẫn trong gia đình. Nếu 2 bên không thể cởi mở để trao đổi và chia sẻ với nhau thì sẽ dễ gây ra những hiểu lầm, sự đổ vỡ và suy giảm về tình cảm. Đẩy cuộc hôn nhân xuống đáy vực sâu.

Vấn nạn bạo lực gia đình

Hành vi bạo lực gia đình luôn gây ra những nỗi đau không chỉ về thể xác mà còn đe dọa về mặt tinh thần. Đặc biệt hành vi bạo lực diễn ra thường xuyên thì không thể tha thứ và hậu quả của bạo lực gia đình chính là sự đổ vỡ trong hôn nhân.

Vấn nạn ngoại tình

Ngoại tình là nguyên nhân chủ yếu của những vụ ly hôn sớm

Ngoại tình là nguyên nhân chủ yếu của những vụ ly hôn sớm

Việc không chung thủy trong hôn nhân giờ không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Hàng ngày bạn sẽ không khó để bắt gặp những video đánh ghen trên mạng xã hội. Nguyên nhân của việc ngoại tình thì có rất nhiều, có thể do khó hòa hợp trong cách sống, suy nghĩ, chuyện chăn gối hay đơn giản là việc bị thu hút của đối tượng khác khiến ta say nắng mà dẫn tới phát sinh mối quan hệ ngoài luồng. Mà ngoại tình thì thường gắn liền với ghen tuông. Hai vấn đề này lại chính là những nguyên nhân dẫn tới việc ly hôn hiện nay.

Không dành thời gian cho nhau

Công việc, gia đình, con cái bận rộn, vợ chồng không dành thời gian được cho nhau. Đây là lý do mà nhiều cặp vợ chồng trẻ giận dỗi, chiến tranh lạnh với nhau chỉ vì đối phương thường xuyên đi làm về muộn, không quan tâm hỏi han tới con cái, cũng ít khi phụ giúp nhau trong công việc gia đình và ăn tối cùng với nhau. Khi quỹ thời gian của mỗi người được sử dụng một cách không cân bằng sẽ làm mất đi sự kiểm soát trong cuộc sống. Đặc biệt trong đời sống vợ chồng, điều đó làm hôn nhân dễ bị rạn nứt.

Vỡ mộng sau khi kết hôn

Vỡ mộng sau khi kết hôn

Vỡ mộng sau khi kết hôn

Việc bị mất đi sự tự do và khả năng thích nghi với những thay đổi trong đời sống hôn nhân của mỗi người là khác nhau. Nó phụ thuộc nhiều vào những kỳ vọng mà bạn đặt ra cho đối phương. Rất nhiều cặp vợ chồng bị vỡ mộng vì trước khi tiến tới hôn nhân đã đặt ra rất nhiều kỳ vọng, một hạnh phúc lãng mạn. Tuy nhiên khi bước vào cuộc sống hôn nhân có nhiều yếu tố tác động khiến cuộc sống không được như chúng ta mong đợi tạo ra sự bất mãn, thất vọng và chán trường. Ly hôn là giải pháp mà nhiều bạn trẻ đã lựa chọn

Tính cách đối lập, thường xuyên xung đột

Việc xung khắc về tính cách giữa những cặp vợ chồng không tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề về tình dục, dạy dỗ con cái, đối nhân xử thế….rất dễ xảy ra. Khi thường xuyên cãi vã sẽ khiến cả 2 cảm thấy mệt mỏi, lâu dần sẽ tạo ra những vấn đề tiêu cực trong mối quan hệ vợ chồng. Và ly hôn là điều tất yếu.

Lời kết

Những bất đồng trong cuộc sống dần dần dẫn tới rạn nứt tình cảm

Những bất đồng trong cuộc sống dần dần dẫn tới rạn nứt tình cảm

Tuy có rất nhiều những nguyên nhân dẫn tới chuyện ly hôn, nhưng chung quy lại thì những bất đồng trong cuộc sống vợ chồng, rồi ngoại tình, vấn đề kinh tế, bạo lực gia đình vẫn là những nguyên nhân chính để dẫn tới quyết định ly hôn của các cặp đôi.

Đổ vỡ do không tìm hiểu kỹ trong quá trình yêu đã tiến tới hôn nhân dẫn đến những mâu thuẫn không thể giải quyết. Quan điểm sống, tính cách thật của từng người bộc lộ sau kết hôn cũng khiến chúng ta vỡ mộng về cuộc sống hôn nhân…. Bởi vậy mà bạn cần phải thật kỹ càng trong việc tìm hiểu về đối phương trước khi quyết định gắn bó cuộc đời với họ. Bạn có thể sử dụng dịch vụ thám tử điều tra trước hôn nhân của trung tâm thám tử T&T chúng tôi. Mọi thông tin bạn cần biết, cần xác minh sẽ được các thám tử cung cấp đầy đủ chính xác, trung thực nhất tới bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *