Những kỹ năng cần dạy cho trẻ để đề phòng bắt cóc

Xã hội hiện nay có rất nhiều đường dây bắt có buôn bán trẻ em, mỗi ngày tại Việt Nam đều có những vụ việc bắt cóc trẻ em xảy ra, vì vậy mà kỹ năng giúp trẻ có thể tự vệ và ứng phó với kẻ bắt cóc là vô cùng quan trọng. Trong bài chia sẻ hôm nay, các thám tử của T&T sẽ hướng dẫn các bậc cha mẹ kỹ năng cần dạy cho con đề phòng bị bắt cóc.

1. Không nhận quà từ người lạ

Dạy trẻ không nhận quà từ người lạ

Dạy trẻ không nhận quà từ người lạ

Theo chuyên gia tâm lý học cho rằng, việc tránh bị bắt cóc điều đầu tiên cha mẹ cần dạy cho trẻ biết cách để từ chối những món quà thu hút như: đồ chơi, bánh kẹo, những lời mời rủ rê……từ người lạ khi không có người thân bên cạnh trẻ. Theo góc độ khoa học giải thích thì điều này sẽ gây nguy hiểm cho trẻ, nhất là với những người lạ mà trẻ không hề quen biết. Vì trẻ còn nhỏ nên việc nhận thức những điều nguy hiểm còn hạn chế, nên cha mẹ cần giải thích cụ thể một cách dễ hiểu nhất cho trẻ biết người lạ là những ai. Khi trẻ lớn một chút, biết thận trọng hơn thì cha mẹ nên dạy cho trẻ một vài ký hiệu, mật khẩu bí mật mà chỉ có cha mẹ, người thân và trẻ biết để kiểm tra nhau. Khi người lạ muốn tiếp cận với trẻ, hỏi han và dụ dỗ trẻ bằng quà bánh thì họ phải nói được mật khẩu bí mật đó. Khi nghe được mật khẩu đó trẻ mới đồng ý để tiếp nhận từ người lạ.

2. Dạy trẻ ghi nhớ thông tin

Hãy cố gắng dạy trẻ theo cách dễ nhất để trẻ có thể ghi nhớ được những thông tin của người thân như bố mẹ, ông bà, anh chị em của mình để phòng trường hợp trẻ đi lạc hoặc bị bắt cóc. Khi trường hợp xấu xảy ra trẻ có thể cung cấp thông tin đó cho những người muốn giúp đỡ trẻ. Việc dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại của ba mẹ, địa chỉ nhà là rất cần thiết. Ngoài ra cha mẹ cần dạy trẻ không được cho ai biết về những thông tin này. Việc trẻ để lộ những thông tin này có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm nhiều hơn. Khi cho trẻ ra ngoài, vui chơi ở những nơi công cộng, đông người cần hết sức chú ý, có thể viết tên hoặc những thông tin liên hệ với người thân lên quần áo, vòng đeo tay, đeo cổ của trẻ để phòng trẻ đi lạc sẽ có người xung quanh biết mà liên lạc với gia đình.

3. Giới hạn số người để trẻ tin cậy, thân thiết

Giới hạn số người trẻ có thể tin tưởng

Giới hạn số người trẻ có thể tin tưởng

Việc trẻ còn nhỏ chưa thể phân biệt được xấu tốt nên không nên để quá nhiều người có thể đưa đón trẻ khi đi học và tan học. Cha mẹ nên để 2 người thân thiết trong gia đình làm việc này thường xuyên, chỉ nên thay đổi khi có việc gì quá bận, nhưng khi này phải có sự thông báo với nhà trường để đề phòng kẻ gian nhân cơ hội hành động.

Hãy nói với con ngoài những người được phép đưa đón con thì bất cứ ai khác đến đón con đều không được đi cùng. Con chỉ cần nói không và chạy vào trường tìm thầy cô để liên lạc với cha mẹ thôi.

Với trường hợp trẻ ở  nhà một mình, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cảnh giác, tuyệt đối không được mởi cửa, đứng gần nói chuyện với người lạ. Nếu họ nói là người quen, người thân của cha mẹ thì dạy trẻ cách gọi điện cho cha mẹ để hỏi rõ thông tin.

4. Thận trọng trong việc đưa ảnh và thông tin của con lên mạng xã hội

Cận trọng trong việc đưa ảnh con lên Facebook

Cận trọng trong việc đưa ảnh con lên Facebook

Hiện nay các mạng xã hội rất phát triển, đa số các ông bố bà mà đều đăng ảnh con cái của mình lên với mong muốn chia sẻ với mọi người về con cái của mình, điều tự hào, niềm vui…. Nhưng việc đưa thông tin của con cái lên mạng xã hội lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm mà chúng ta không biết trước được. Bởi vậy hãy thật cân nhắc, thận trọng trong việc đưa tên gọi ở nhà, tên của con, hình ảnh trường học của con, ảnh của con không mặc đồ hay những bức ảnh có đầy đủ thông tin của con lên mạng xã hội nhé. Nếu cha mẹ thường xuyên cập nhật những thông tin hình ảnh của con lên mạng xã hội thì người có ý đồ xấu với con bạn chỉ cần theo dõi một thời gian là đã có thể biết được thói quen, quy luật sinh hoạt của gia đình bạn rồi. Từ đó những kẻ xấu có thể dễ dàng hành động để bắt cóc hoặc xâm hại con khi cha mẹ không có nhà.

Một vấn đề nữa  là khi công khai thông trên mạng xã hội thì kẻ xấu có thể sử dụng tên tuổi, thông tin, địa chỉ của người thân, cha mẹ để đến đón con tại trường để thực hiện hành vi xấu. Ngoài ra, người xấu cũng sẽ biết được thói quen và sở thích của con để dễ dàng dụ dỗ bắt cóc trẻ.

5. Sử dụng phần mềm, chíp, đồng hồ định vị

Sử dụng thiết bị định vị để giám sát con

Sử dụng thiết bị định vị để giám sát con

Nên dạy trẻ đi đâu cũng đi cùng nhóm bạn, không nên đi một mình, không đi vào những con đường tắt, vắng vẻ, cứ đường chính đông người mà đi. Hoặc cha mẹ nên thảo luận với con về việc sử dụng chip định vị gắn vào quần áo hay đồ dùng trên người cao. Với những trẻ nhỏ thì cha mẹ không cần phải bận tâm việc con có muốn gắn chip hay không, chỉ với những trẻ đã nhận thức được sự tự do của mình, không muốn cha mẹ quá kiểm soát thì cha mẹ cần khéo léo để thỏa thuận với cọn.

Lời kết

Hi vọng rằng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp các bậc cha mẹ phần nào trong việc hướng dẫn trẻ đề phòng bị bắt cóc, xâm hại. Nếu bạn đang lo lắng về sự an toàn cũng như muốn biết con em mình làm gì hàng ngày có thể sử dụng dịch vụ thám tử theo dõi giám sát con cái của trung tâm thám tử T&T. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ vui lòng liên hệ theo số hotline: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *