Những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh tự kỷ ở trẻ

Cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ phát triển không ngừng, con người ngày càng có xu hướng sống biệt lập và ít giao tiếp hơn với cộng đồng. Những ảnh hưởng của một lối ống hiện đại, công nghiệp cộng với việc internet phát triển mạnh mẽ đã làm cho căn bệnh tự kỷ có chiều hướng gia tăng. Căn bệnh này chủ yếu tập trung ở đối tượng trẻ em. Vậy nguyên nhân trẻ mắc bệnh tự kỷ là gì? Cùng chuyên gia của trung tâm thám tử T&T phân tích tường tận trong bài hôm nay nhé!

Mặc dù y khoa chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác của căn bệnh tự kỷ, nhưng với những nghiên cứu và kiến thức về cơ chế gây ra những thay đổi của bệnh ngày càng được làm rõ hơn. Đa phần mọi người đều chấp nhận việc bệnh tự kỷ như một loại rối loạn phát triển thần kinh.

Tự kỷ do tác động của môi trường và bệnh lý khi mang thai

Tự kỷ có thể do bệnh lý khi mang thai

Tự kỷ có thể do bệnh lý khi mang thai

  • Từng có nghiên cứu chỉ ra rằng tự kỷ có khả năng chịu tác động của những biến chứng khi mang thai, sinh nở. Trong quá trình mang thai người mẹ nhiễm virus Rubella hoặc do người mẹ mắc bệnh Rubella khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc bệnh tử kỷ.
  • Trong quá trình nghiên cứu, nhiều nhà khoa học cho rằng hội chứng tự kỷ có liên quan tới vắc xin phối hợp của bệnh sởi-quai bị-rubella(MMR). Chính vì thế mà nhiều bà mẹ không cho con tiêm phòng vắc xin này. Tuy nhiên nghiên cứu này được thực hiện tại các quốc gia khác nhau, ở những thời điểm khác nhau, kết quả lại không giống nhau nên chưa có một bằng chứng rõ ràng nào về sự liên quan giữ vắc xin MMR và bệnh tự kỷ cả.
  • Tại Mỹ năm 2007 đã có một nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe cộng đồng, kết quả chỉ ra rằng những người phụ nữ mang thai trong 8 tuần đâu tiên, nếu sống tại những khu vực có nhiều hóa chất độc hại sẽ làm tăng nguy cơ đứa trẻ sinh ra mắc bệnh tự kỷ. Có thể hiểu nguy cơ mắc bệnh tự kỷ của trẻ cao hơn so với những trẻ không sống gần khu vực hóa chất độc hại.
  • Người mẹ khi mang thai có mắc các bệnh về tuyến giáp có thể gây ra những thay đổi trong não bộ của thai nhi và dẫn tới hội chứng tự kỷ khi trẻ được sinh ra.
  • Trong quá trình mang thai, người mẹ không may mắc bệnh tiểu đường thai kỳ phải sử dụng các loại thuốc mà không theo sự giám sát chỉ định của bác sĩ có thể làm tăng nguy cơ thai nhi mắc bệnh tự kỷ sau sinh.
  • Những nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy, phụ nữ mang thai mà thường xuyên chịu stress, căng thẳng hay u buồn…. sẽ dễ khiến đứa trẻ khi sinh ra mắc bệnh tự kỷ.

Tự kỷ do di truyền

Tự kỷ do yếu tố di truyền

Tự kỷ do yếu tố di truyền

Trong trường hợp đứa con ban đầu của bạn sinh ra và mắc bệnh tự kỷ thì tỷ lệ bạn sinh lần 2 mắc bệnh sẽ cao gấp 15-30 lần so với những cặp vợ chồng sinh con đầu bình thường.

Nếu bạn phát hiện ra một trong 2 đứa trẻ sinh đôi mắc hội chứng tự kỷ thì khả năng đứa trẻ còn lại cũng mắc bệnh chiếm khoảng 36-90%. Nhưng nguy cơ này ở trẻ sinh đôi khác trứng chỉ nằm trong khoảng <5%.

Tự kỷ do yếu tố chăm sóc của cha mẹ

Rất nhiều trường hợp trẻ sinh ra bình thường, cơ thể khỏe mạnh, tuy nhiên trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy lại thiếu đi sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ của cha mẹ. Chính điều này khiến trẻ rơi vào trạng thấy thấy cô đơn, buồn phiền. Khi tình trạng này kéo dài và không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng tự kỷ ở trẻ. 

Cha mẹ thường xuyên bỏ mặc con cái là một nguyên nhân dẫn tới trẻ tự kỷ

Cha mẹ thường xuyên bỏ mặc con cái là một nguyên nhân dẫn tới trẻ tự kỷ

Bởi vậy cha mẹ cần dành thời gian cho con cái, quan tâm, chăm sóc con cái chu đáo để trẻ có thể phát triển bình thường như những đứa trẻ khác.

Ngoài những nguyên nhân trên thì có một nghiên cứu từ đại Học Columbia chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân khiến con người mắc bệnh tự kỷ là do họ có quá nhiều Synap – là các mối nối thần kinh có trong não bộ, nơi mà các noron thần kinh tiếp xúc trao đổi thông tin.

Kết luận

Thực tế hiện nay các bậc cha mẹ có thể quan sát được sự thay đổi trong hành vi, hoạt động của trẻ để phát hiện những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ sớm. Khi phát hiện sớm thì việc chữa trị, can thiệp sẽ có hiệu quả cao hơn. Y khoa hiện nay đã có những phương pháp hỗ trợ trị liệu rất tốt cho trẻ mắc chứng tự kỷ. Chỉ cần cha mẹ có kiên trì, tình yêu thương, quan tâm, chăm sóc và đặc biệt là dành nhiều thời gian cho con thì các triệu chứng bệnh của con sẽ được đẩy lùi đáng kể.

Đừng để căn bệnh tự kỷ phá hoại tương lai của con

Đừng để căn bệnh tự kỷ phá hoại tương lai của con

Nếu không may mắn, con bạn mắc bệnh tự kỷ, bạn lại không có thời gian theo sát con hàng ngày. Hãy nghĩ tới việc sử dụng dịch vụ thám tử giám sát con cái của trung tâm thám tử T&T chúng tôi. Khi sử dụng dịch vụ bạn sẽ yên tâm về sự an toàn của con, cũng như biết được những thay đổi trong hành vi của con để có những điều chỉnh trong phương pháp trị liệu bệnh cho con phù hợp hơn. Để biết thêm chi tiết về dịch vụ vui lòng liên hệ qua số hotline: 0974. 007. 007 

Hãy để trẻ được phát triển khỏe mạnh, được bảo vệ đúng cách. Cha mẹ hãy là điểm tựa vững chắc giúp con phát triển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *