Những nguyên nhân khiến con cái hư hỏng mà cha mẹ nên biết

Hiện nay công ty thám tử T&T cung cấp rất nhiều dịch vụ cho khách hàng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chúng tôi đã gặp rất nhiều câu hỏi của khách hàng về vấn đề “con cái hư hỏng thì phải làm sao ?” . Từ những câu hỏi, khúc mắc của khách hàng khiến thám tử của chúng tôi cũng phải suy nghĩ tìm tòi đúc kết ra những kinh nghiệm từ thực tiễn. Bài hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với quý bạn đọc những nguyên nhân khiến con cái hư hỏng mà cha mẹ nên biết.  

Nguyên nhân khiến con cái hư hỏng là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân mang tính khách quan, chủ quan dẫn tới việc con cái trở lên hư hỏng, không nghe lời. Trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

1.Thiếu đi sự quan tâm, chia sẻ từ cha mẹ

Cha mẹ không quan tâm, chăm sóc, con sinh hư hỏng

Cha mẹ không quan tâm, chăm sóc, con sinh hư hỏng

Theo khảo sát thì đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc con cái có những hành vi, thái độ không đúng, hay nói cách khác là hư hỏng. Mọi đứa trẻ sinh ra luôn cần có sự quan tâm chăm sóc chia sẻ từ cha mẹ, người thân. Trên thực tế thì cha mẹ luôn là người tiếp xúc, gần gũi hàng ngày nhất với con, nên việc cha mẹ quan tâm, lắng nghe, chia sẻ những tâm sự hàng ngày với con là điều vô cùng cần thiết. 

Khi trẻ thiếu đi sự quan tâm từ cha mẹ sẽ khiến trẻ xuất hiện những cảm xúc mang tính tiêu cực, những suy nghĩ thiếu chín chắn, bồng bột. Dần dần thời gian lâu trẻ coi những cảm xúc đó như thói quen và tự hài lòng với những điều tiêu cực đó. Bên cạnh đó khi gặp phải những tác động xấu của xã hội tác động sẽ làm trẻ bị hư hỏng.

2. Sự nghiêm khắc quá đà từ ba mẹ

Cha mẹ quá nghiêm khắc với con

Cha mẹ quá nghiêm khắc với con

Trong cuộc sống, dù biết là các bậc cha mẹ luôn lo lắng, quan tâm chăm sóc và muốn những điều tốt đẹp nhất tới với con cái của mình. Nhưng khi sự quan tâm của cha mẹ trở lên quá đà, quá nghiêm khắc, kiểm soát quá chặt chẽ có phần mang tính độc đoán làm mất đi sự tự do của trẻ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị hư hỏng. Tâm lý của cha mẹ thì luôn sợ con em mình dễ sa ngã và bị ảnh hưởng tiêu cực từ xã hội nên nhiều cha mẹ đã kiểm soát con em mình quá mức khiến cuộc sống của con ngột ngạt, khó thở, bức bối. Khi gặp tình trạng như vậy trẻ thường có xu hướng chống phá, tự tìm cách giải thoát cho bản thân. Chính tâm lý đó khiến trẻ rất dễ bị nổi loạn đi theo chiều hướng tiêu cực.

3. Nuông chiều, đáp ứng con vô điều kiện của cha mẹ

Nuông chiều con quá mức tạo thói hư tật xấu cho con

Nuông chiều con quá mức tạo thói hư tật xấu cho con

Hiện nay việc các gia đình chỉ sinh từ 1-2 con nên cha mẹ thường cố gắng đáp ứng mọi yêu cầu của con, với mong muốn mang tới cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên chính sự yêu thương, nuông chiều quá mức của cha mẹ lại tạo cho trẻ một thói quen xấu là muốn gì được nấy. Từ đó sẽ tạo cho trẻ tâm lý sống dựa dẫm vào cha mẹ, không vực dậy được tính tự lập của bản thân. Khi trẻ lớn lên điều đó vô tình tạo cho trẻ một thói hư, trẻ sẽ có tính đua đòi, ăn chơi theo những thói hư tật xấu trong xã hội.

4. Trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp từ suy nghĩ, lối sống không lành mạnh của cha mẹ

Mỗi một vấn đề xảy ra đều có nguyên nhân của nó, ngay cả việc trẻ hư hỏng cũng có lý do của nó. Nếu trẻ sinh ra và lớn lên trong một môi trường không tốt, cha mẹ hay cãi nhau, bất hòa, dạy dỗ trẻ bằng đòn roi thì việc trẻ lớn lên bị ảnh hưởng từ lối sống của cha mẹ là điều khá dễ hiểu.

Thêm một trường hợp nữa là nhiều bậc cha mẹ hay có tâm lý đi so sánh con mình với “con nhà người ta” như một lẽ đương nhiên trong việc dạy con. Nhưng điều đó vô tình làm trẻ bị tự ti, sinh ra những tâm lý tiêu cực. Khi này trẻ sẽ nghĩ trong đầu rằng mình kém cỏi, không bằng người khác, không được cha mẹ đánh giá bằng người ta. Đa phần trẻ sẽ chọn cách buông xuôi, sống bỏ mặc mọi thứ, thả trôi cuộc đời cuốn vào sự hư hỏng.

5. Những biến cố lớn xảy ra trong cuộc đời ảnh hưởng tới tâm lý trẻ

Những biến cố trong cuộc đời ảnh hưởng rất lớn tới trẻ

Những biến cố trong cuộc đời ảnh hưởng rất lớn tới trẻ

Tâm lý, tinh thần là điều vô cùng quan trọng quyết định tới hành vi của trẻ. Bởi vậy khi trẻ có tâm lý không tốt, sẽ xuất hiện nhiều suy nghĩ tiêu cực dẫn đến hướng phát triển lệch lạc. Có những trường hợp cha mẹ ly hôn, trẻ bị bạn bè trêu đùa về việc đó dẫn đến tâm lý xấu, trẻ dễ sa vào con đường hư hỏng.

Ngoài những nguyên nhân trên còn rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác khiến trẻ dễ sinh ra phát triển lệch lạc, hư hỏng. Qua đó chúng ta có thể thấy phần lớn nguyên nhân khiến trẻ hư hỏng đều xuất phát từ môi trường sống và sự dạy dỗ từ cha mẹ. Bởi vậy để con cái phát triển một cách toàn diện, đúng hướng, các bậc cha mẹ cần có sự học hỏi nghiên cứu thêm về các phương thức dạy dỗ, lắng nghe, chia sẻ với trẻ.

Nếu bạn quá bận rộn hoặc vì lý do nào đó mà không có thời gian để quan tâm, theo dõi những hoạt động của con thì hãy sử dụng ngay dịch vụ thám tử theo dõi giám sát con cái của trung tâm thám tử T&T nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *