Những nguyên tắc trong giao tiếp của một người quản lý

Như chúng ta đã biết thì giao tiếp là một trong những phương tiện, một công cụ hữu hình giúp con người có thể quản lý và thực hiện được công việc cũng như mục tiêu quản lý của mình. Việc quản lý thường diễn ra trên nền công cụ giao tiếp, bởi vậy mà muốn hoạt động quản lý diễn ra thuận lợi thì các nhà quản lý cần phải sử dụng phương tiện giao tiếp sao cho hiệu quả nhất. Để làm điều đó một cách hiệu quả các bạn có thể tham khảo ngay những nguyên tắc trong giao tiếp quản lý ngay sau đây.

Xác định rõ mục đích của việc giao tiếp

Cần xác định rõ mục đích giao tiếp

Cần xác định rõ mục đích giao tiếp

Thông thường thì mục đích mà các nhà quản lý hướng tới khi giao tiếp là giải quyết các công việc mà mình quản lý. Chính vì vậy khi giao tiếp các nhà quản lý luôn chủ động dẫn dắt đội ngũ nhân viên, định hướng cho họ vào thực hiện các mục đích của công việc.

Đơn cử như mục đích của nhà quản lý đang muốn hướng tới là phổ biến rõ công việc, nội dung cần thực hiện, giải thích rõ ràng các vấn đề mấu chốt để cho nhân viên nắm được mà thực hiện cho tốt. Cách tốt nhất là cần tập trung hướng hoạt động giao tiếp kết nối với mục đích của việc quản lý.

Bình tĩnh xử lý sự chống đối

Trong giao tiếp sẽ khó tránh khỏi việc gặp sự phản kháng hay chống đối từ nhân viên, cấp dưới của mình. Một người quản lý giỏi sẽ phải biết cách thu hẹp sự chống đối đó lại rồi từ từ cải biến nhân viên.

Nếu người chống đối là người biết phải trái, lắng nghe thì có thể thẳng thắn trao đổi để cùng tìm ra giải pháp. Nếu người chống đối đang thực hiện âm mưu mục đích gì đó thì nên dũng cảm đối thoại với họ, nhằm giải quyết sớm sự chống đối đó.

Tránh giao tiếp bằng định kiến

Tránh giao tiếp bằng định kiến

Tránh giao tiếp bằng định kiến

Đã là quản lý thì cần biết đề cao ưu điểm, giữ thái độ đúng đắn trước khuyết điểm của người khác, có thái độ tích cực khích lệ sự tiến bộ và khơi dậy sự nhiệt huyết, hang hái, trách nhiệm của nhân viên với công việc.

Luôn đối xử công bằng, không để sự định kiến làm sai lệch trong thái độ với nhân viên. Quan tâm tới cấp dưới để cho họ tin tưởng ở quản lý. Luôn tạo điều kiện, cơ hội cho nhân viên có thể sửa sai, luôn thân thiện để tạo ra môi trường làm việc thoải mái nhất.

Giữ trạng thái cân bằng tâm lý

Ở chức vụ quản lý là một việc phức tạp, nó khiến cho người quản lý thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, uể oải, lo lắng, thậm chí là tức giận, cô đơn…. Khi đó bạn cần loại bỏ ngay đi những cảm giác này, bởi nếu kéo dài nó sẽ khiến cho tinh thần quản lý của bạn đi xuống rất nhanh và khó vực dậy. Để hạn chế tối đa những cảm giác này, bạn cần thường xuyên rèn luyện về sức khỏe, tinh thần, tránh căng thẳng.

Đồng thời bạn cũng nên chú ý tới tâm trạng của đội ngũ nhân viên, cố gắng tạo cho họ một bầu không khí làm việc tích cực, thoải mái, có sự phấn đấu bằng cách khen thưởng hoặc sử dụng giao tiếp bằng lời nói khích lệ, động viên …..Khoa học chứng minh rằng khi con người có trạng thái tâm lý tốt thì hiệu quả công việc cũng tăng lên rất nhiều.

Những lưu ý trong giao tiếp quản lý

Giữ thái độ tốt, không nên tiếc lời khen hay khích lệ tinh thần

Giữ thái độ tốt, không nên tiếc lời khen hay khích lệ tinh thần

Đã là người quản lý thì bạn phải giữ được cái uy của mình, bởi vậy bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau trong giao tiếp.

  • Người quản lý không nên hứa hẹn những điều mà không chắc chắn, không thể thực hiện được.
  • Người quản lý nếu có sai lầm phải thẳng thắn nhận lỗi, không che giấu hay biện hộ thanh minh cho mình.
  • Người quản lý phải chính trực, công minh, không được a dua đồng tình với những lời nói xấu, hành động xấu, bới móc người khác.
  • Người quản lý tuyệt đối không nói xấu cấp  dưới trước mặt người khác hoặc khi người đó không có mặt ở đó.

Nếu có thể người quản lý nên vui vẻ hài hước một chút trong giao tiếp, kể cả là những cuộc họp có tính quyết định. Điều đó sẽ giúp cho cuộc giao tiếp đó bớt đi sự căng thẳng, giúp mọi người không cảm thấy quá áp lực, tăng hiệu quả của việc giao tiếp để đi tới một mục đích tốt đẹp.

Kết luận

Giao tiếp quyết định 80% sự thành công trong cuộc sống

Giao tiếp quyết định 80% sự thành công trong cuộc sống

Dù bạn là quản lý hay là nhân viên bình thường thì kỹ năng giao tiếp vẫn rất quan trọng. Trong công việc, trong cuộc sống gia đình hay cả trong tình yêu thì giao tiếp quyết định tới 80% sự thành công. 

Công việc của bạn sẽ trở lên dễ dàng hơn khi bạn biết cách giao tiếp nhờ sự giúp đỡ, hướng dẫn của mọi người xung quanh. Tình yêu của bạn sẽ đẹp hơn, nồng thắm hơn khi bạn biết dung những lời nói hay, thật lòng để khen, để khích lệ, để động viên hay an ủi đối phương. Cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ êm đềm hơn khi bạn biết cách dùng lời nói để chia sẻ, để cảm thông, để hiểu về nửa kia của mình. 

Chỉ có giao tiếp mới khiến con người ta hiểu nhau hơn, mọi việc sẽ đơn giản hơn. Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. Để đón đọc nhiều thông tin thú vị hơn bạn có thể truy cập trực tiếp tại website: thamtusaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *