Những nguyên tắc vàng trong việc giáo dục con cái

Với mỗi một gia đình thì việc giáo dục con cái giờ đây không đơn thuần là trách nhiệm của người cha, người mẹ nữa mà nó là trách nhiệm của cả gia đình. Thực tế hiện nay thì việc giáo dục con cái không còn là việc hàng ngày chỉ con làm cái này , không được làm cái kia, mà cần tất cả các thành viên trong gia đình phải có một thống nhất chuẩn mực để gương mẫu cho con cái noi theo. Bởi vậy mà công việc giáo dục con cái cần phải có những nguyên tắc nhất định. Chuyên mục tin tức hôm nay của trung tâm thám tử T&T sẽ chia sẻ với các bạn những nguyên tắc trong giáo dục con cái .

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc giáo dục con cái

Hiểu rõ được tầm quan trọng của việc giáo dục con cái

Hiểu rõ được tầm quan trọng của việc giáo dục con cái

Cha mẹ cần phải thật nghiêm túc trong việc dạy bảo rèn luyện con cái. Không thể giao phó hay ỷ lại trách nhiệm này cho những người khác hay nhà trường….. Cha mẹ cần có những định hướng mang tính cụ thể, chủ động, sáng tạo để việc giáo dục con cái đạt hiệu quả tốt nhất. Một trong những cách hiệu quả là cha mẹ cần thường xuyên cập nhật kiến thức, trang bị những kỹ năng cần thiết cho việc dạy trẻ.

Trong gia đình thì cha mẹ luôn là người có quyền tác động lớn nhất tới sự phát triển, định hướng sau này của con. Nếu việc giáo dục con không tốt sẽ làm cho sự phát triển của con không đi theo cái hướng mà ta mong muốn. Tuy nhiên nếu cha mẹ định hướng một cách mơ hồ theo sở thích, kỳ vọng của bản thân thì sẽ vô tình tạo áp lực cho con cái thấy căng thẳng, lo lắng, suy sụp về tinh thần thể chất, đôi khi còn có những cảm xúc oán giận cha mẹ. 

Để đạt được hiệu quả trong việc giáo dục con cái, trước tiên cha mẹ cần hiểu rõ được vai trò của việc giáo dục, từ đó xác định rõ những mục tiêu cho con. Định hướng của cha mẹ cần dựa trên nhu cầu, nguyện vọng của con. Để từ đó cha mẹ sẽ uốn nắn, dạy dỗ dần dần để trẻ nhận thức được những điều con làm là đúng hay sai, là tốt hay không tốt.

Cần đặt ra mục tiêu giáo dục con

Mục tiêu giáo dục con cái là gì?

Mục tiêu giáo dục con cái là gì?

Trong quá trình giáo dục con cái, hiển nhiên bậc cha mẹ cần phải xác định rõ ràng mục tiêu giáo dục cho con. Con còn nhỏ tuổi, chưa thể hiểu hết được những gì con cần trong tương lai, vì vậy cha mẹ cần có những định hướng ban đầu cho sự phát triển của con. 

Không ít những trường hợp cha mẹ định hướng mục tiêu theo ý của riêng mình mà không dựa trên những căn cứ về nhu cầu, sở thích của con. Bởi cha mẹ nào thì cũng đều mong đợi, kỳ vọng rất nhiều ở con cái. Tuy nhiên nếu sự kỳ vọng đó quá lớn có thể trở thành áp lực với con, khiến con mất dần đi sự tự tin, luôn trong trạng thái lo lắng sợ làm cha mẹ thất vọng rồi dẫn tới mệt mỏi quá mà sinh chứng trầm cảm…..Đừng để điều đáng tiếc ấy xảy ra với con của bạn, chỉ cần cha mẹ xác định rõ những gì cần cho sự phát triển của con trong từng giai đoạn cuộc đời là đã phần nào đem lại hiệu quả trong công cuộc giáo dục con cái rồi.

Làm gương cho con noi theo

Cha mẹ sẽ là tấm gương cho con noi theo

Cha mẹ sẽ là tấm gương cho con noi theo

Gia đình luôn là cái nôi đầu tiên trong quá trình giáo dục con cái. Việc giao tiếp, tiếp xúc của trẻ với những người thân quen trong gia đình sẽ giúp trẻ hình thành nhãn quan xung quanh.  Thông thường con cái thường là người hay bắt chước lại những hành động, câu nói của cha mẹ. Bởi vậy mà cha mẹ có vai trò rất quan trọng trong việc gieo mầm vào tâm hồn trong sáng của trẻ. Cha mẹ tốt con cái sẽ học được cái tốt đó. Đừng thể hiện sự giả dối, bạo lực hay nóng giận trước mặt trẻ.

Bên cạnh đó gia đình cũng cần tạo ra một trường sống tràn đầy sự yêu thương ấm áp để trẻ có thể cảm nhận được sự bình yên trong ngôi nhà của mình. Việc một gia đình có những nề nếp, kỷ luật riêng sẽ rất tốt trong việc rèn cho trẻ vào khuôn phép, dễ uốn nắn và dạy bảo.

Yêu thương và nghiêm khắc cần phải rõ ràng

Yêu thương và nghiêm khắc cần thật rõ ràng

Yêu thương và nghiêm khắc cần thật rõ ràng

Con cái thì luôn cần tình yêu thương từ cha mẹ, nhờ tình yêu thương ấy mà trẻ có thể cảm nhận được tình yêu mà cha mẹ dành cho mình. Để từ đó thấy được giá trị của bản thân mình, tự tin hơn. Tuy nhiên vẫn cần có sự nghiêm khắc nhất định để con cái biết được những giới hạn của mình và điều chỉnh theo đúng những cái cần thiết đó. 

  • Việc cha mẹ quá thương yêu con cái nhưng lại không nghiêm khắc sẽ dẫn tới việc trẻ hay ỷ lại, thiếu tính tự lập.
  • Việc cha mẹ quá nghiêm khắc với con, không thể hiện tình yêu thương, sẽ khiến cho trẻ trở lên lì lợm, nhu nhược.

Chính vì vậy mà cha mẹ cần điều chỉnh tình yêu thương cũng như sự nghiêm khắc với con sao cho phù hợp. Để làm được điều đó, trước tiên cha mẹ cần dành thời gian gần gũi, quan tâm, chia sẻ, lắng nghe con để biết con cần gì, muốn gì và những việc con làm đúng hay sai để nghiêm khắc chỉnh đốn.

Hi vọng rằng những bậc phụ huynh có thể hiểu rõ con cái của mình để có những hướng giáo dục trẻ phù hợp. Không áp đặt, không bắt buộc con phải theo kỳ vọng riêng của cha mẹ. Hãy là một điểm tựa vững chắc để con có thể dựa vào đó mà mạnh mẽ bước đi con đường riêng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *