Những phương pháp giáo dục con phổ biến mà hiệu quả nhất hiện nay

Mỗi người lại có một cách giáo dục con khác nhau, nhưng chung quy lại ai cũng muốn con mình sẽ phải là một đứa trẻ ngoan, biết nghe lời. Thế nhưng có nhiều bậc cha mẹ lại áp dụng những phương pháp đi ngược với thực tế, tạo môi trường phát triển không thực sự tốt và cần thiết cho con. Vậy chúng ta nên làm gì để có phương pháp giáo dục con một cách tốt nhất? Thám tử T&T xin chia sẻ với các bạn đọc bài viết về những cách giáo dục con hiệu quả nhất hiện nay.

Dạy theo phương pháp quy đổi

Dạy con theo phương pháp quy đổi

Dạy con theo phương pháp quy đổi

Đây được đánh giá là cách giáo dục được nhiều bậc phụ huynh sử dụng nhất hiện nay và theo ý kiến khách quan thì nó mang lại hiệu quả khá cao. Hơn nữa với phương pháp này các bậc phụ huynh có thể tạo cho trẻ những thói quen tốt và có thể tác động tới việc hình thành nhân cách tốt đẹp ở trẻ.

Để hiểu hơn về phương pháp này chúng ta cùng phân tích từng chút nhé. Quy đổi ở đây có nghĩa là nếu làm tốt thì trẻ sẽ được khen thưởng, còn nếu trẻ có làm sai sẽ bị phạt hoặc sẽ không được cha mẹ đáp ứng lại những nhu cầu mà trẻ mong muốn. Đó là một phương pháp vừa mang tính nghiêm khắc lại mang tính xoa dịu để trẻ có thể thích nghi dần với môi trường thay đổi. Khi đó trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy mình là duy nhất, cũng không phải là trung tâm của sự chú ý. Nếu được cha mẹ nên dạy cho trẻ biết ý thức về điều này càng sớm càng tốt.

Nếu trẻ có những hành vi tốt, cha mẹ đừng tiếc lời khen ngợi hay thưởng cho con, cổ vũ con tích cực có những hành vi như vậy. Và ngược lại nếu trẻ làm sai điều gì cũng không nên bỏ qua hoặc chiều chuộng dỗ dành trẻ mà cần có những hình phạt phù hợp với trẻ để trẻ nhận thức được việc đó là sai. Lâu dần theo thời gian trẻ sẽ hiểu được những hành vi đó là sai, và giảm thiểu dần đi.

Có thể cha mẹ sẽ gặp trường hợp trẻ khóc lóc đòi một món đồ gì đó, nhưng hãy nghiêm khắc với con, không thể đồng ý đáp ứng yêu cầu đó. Trẻ càng khóc to nếu cha mẹ tỏ ra nhún nhường và dỗ dành. Những hành động nhỏ của cha mẹ cũng có thể khiến cho trẻ có tính ăn vạ, hay đòi hỏi vô lý.

Dạy con bằng phương pháp lờ đi

Phớt lờ những yêu cầu của con

Phớt lờ những yêu cầu của con

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả hay chẳng có tác dụng gì. Rất nhiều phụ huynh vì thương con mà không làm được. Nhưng có một thực tế hiện nay là ở bất cứ đứa trẻ nào đều mong muốn gây sự chú ý cho người lớn, muốn mình trở thành trung tâm của mọi người phải chú ý. Nếu chúng ta luôn đáp ứng những yêu cầu của con thì lần sau trẻ sẽ tiếp tục làm như vậy. Nhưng nếu cha mẹ biết cách quan tâm đúng mức vừa phải, thì lại rất tốt cho con. 

Với phương pháp này thì khi con đòi hỏi cha mẹ cái này cái khác, hết lần này lần khác mà chúng ta chú ý tới thì trẻ sẽ ăn vạ và đòi cho tới khi được mới thôi. Nhưng nếu chúng ta biết lờ đi mà không quan tâm, không đả động gì tới thì tự nhiên trẻ sẽ tự phải bỏ ý định mà không đòi nữa. Một điều chắc chắn là khi trẻ không được cha mẹ đáp ứng và không quan tâm đến thì trẻ sẽ tự chán và không lặp lại hành vi đó nữa.

Có một điều cần lưu ý là dù có lờ đi thì cha mẹ vẫn cần lắng nghe những nhu cầu của trẻ, có thể cân nhắc những thứ mà cha mẹ có thể đáp ứng được và những thứ không thể đáp ứng. Cha mẹ nên có sự lựa chọn hợp lý trong từng hoàn cảnh cụ thể cho con.

Dạy con theo phương pháp bể cá

Để con phát triển trong môi trường toàn diện

Để con phát triển trong môi trường toàn diện

Có thể dễ dàng quan sát thấy rằng một chú cá vàng nuôi trong bể bao lâu chúng cũng không thể lớn hơn so với việc thả cá xuống ao. Bởi vậy việc nuôi dạy trẻ cũng sẽ giống như việc chúng ta nuôi cá vậy. Khi cha mẹ luôn bao bọc, che chở con trong vòng tay của mình mà không cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài dù là những việc nhỏ nhất sẽ khiến cho con không được va vấp và không thể phát triển được.

Bởi vậy chúng ta cần tạo cho con một môi trường thuận tự nhiên để con phát triển được tốt nhất. Cha mẹ đừng sợ con đau, đừng sợ con ốm, cứ để con được sống với thiên nhiên, môi trường vốn có để con có thể lớn khôn từng ngày.

Dạy con theo phương pháp con sói

Khơi dậy sự khám phá trong con

Khơi dậy sự khám phá trong con

Loài sói là một loài động vật hoang dã và chúng có tính hiếu kỳ. Bản tính của chúng là rất thích sự khám phá, trải nghiệm những điều mới lạ. Bởi vậy mà sói được đánh giá là loài vật có khả năng sinh tồn và phát triển rất tốt, rất nhạy bén. Tương tự như vậy, nếu chúng ta muốn khơi gợi sự hiếu kỳ, tính ham học của con trẻ thì hãy để cho trẻ tự đối diện và vượt qua. Nếu cha mẹ làm được như vậy thì con sẽ được trang bị một nghị lực sống mãnh liệt và sẽ biết cách để vượt qua những khó khăn trong cuộc đời.

Việc chăm sóc, dạy dỗ con cái luôn là quá trình khó khăn của các bậc phụ huynh. Cha mẹ hãy cùng chung tay để con có sự phát triển toàn diện nhất nhé. 

Nếu các bạn cần sự trợ giúp trong việc theo dõi giám sát con cái hàng ngày hãy liên hệ ngay với dịch vụ thám tử giám sát con cái của trung tâm thám tử T&T nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *