Những tình huống bi hài của nghề thám tử thời 4.0

Cho tới hiện nay, dù vẫn chưa được sự công nhận của các cơ quan chức năng, tuy nhiên tại các thành phố lớn ở Việt Nam nghề thám tử vẫn âm thầm tồn tại phát triển trong nhiều năm qua, thậm chí ngày càng có nhiều công ty thám tử được thành lập tạo ra sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Cũng là một công ty hoạt động trong lĩnh vực thám tử lâu năm, thám tử T&T chúng tôi đã ghi nhận được rất nhiều thông tin về những tình huống bi hài của nghề thám tử thời 4.0.

Vì chưa được pháp luật công nhận và có những quy định pháp lý riêng cho nghề thám tử nên mọi hoạt động của các công ty thám tử vẫn tồn tại dưới danh nghĩa những công ty về vệ sĩ, bảo vệ, cung cấp thông tin. Bởi vậy mà các thám tử thường xuyên phải đối mặt với những tai nạn nghề nghiệp, những tình huống bất ngờ, dở khóc dở cười.

Thám tử bị cướp, bị đánh oan

Thám tử bị đánh, bị cướp không hiếm

Thám tử bị đánh, bị cướp không hiếm

Câu chuyện của một thám tử đang thực hiện nhiệm vụ theo dõi điều tra chồng ngoại tình cho khách hàng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh có sử dụng một số thiết bị công nghệ cao, lại lọt vào tầm ngắm của những tên trộm cắp. Chính vì thế mà chúng theo anh rồi tới vị trí vắng người chúng ra tay cướp giật, lấy mất của thám tử chiếc điện thoại di động và chiếc máy ảnh. Do chống trả lại bọn cướp mà thám tử cũng phải chịu một trận đòn khá đau. Chúng có tới 2 người mà thám tử thì chỉ có một mình nên rất khó có thể chống trả.

Vụ việc trên chỉ là số ít trong những trường hợp thám tử gặp nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ. Không những bị cướp, bị đánh, các thám tử còn bị uy hiếp, đe dọa, làm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, tinh thần, cũng như ảnh hưởng tới hiệu quả công việc. Rất nhiều thám tử mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm ứng biến với những trường hợp bất ngờ nên thường bị phát hiện, bị ăn đòn, rồi còn bị cướp hoặc hủy hoại đồ nghề tác nghiệp. Dù đã rất cảnh giác song các thám tử cũng không ít lần phải đối mặt với những tình huống ập đến bất ngờ tới thót tim.

Thám tử bị đối tượng trả thù

Thám tử bị đối tượng trả thù không ít

Thám tử bị đối tượng trả thù không ít

Bên cạnh những tai nạn bất ngờ trong quá trình tác nghiệp thực hiện nhiệm vụ thì những thám tử còn phải đối mặt với rất nhiều mối nguy hiểm khác không lường trước được. Một tình huống trong số đó chính là việc bị chính những đối tượng được điều tra theo dõi tấn công trả thù theo nhiều cách khác nhau.

Đầu tiên có thể chỉ là những tin nhắn, những cuộc gọi điện thoại mang tính chất nặc danh, đe dọa, chửi bới, thách thức. Nhưng rồi những đối tượng này còn có những hành động hung hãn hơn rất nhiều, chúng sẽ thuê những đối tượng nghiện hút, đầu gấu, để xử lý đánh đập các thám tử. Trong tình huống này các thám tử không còn cách nào khác là nhờ tới sự vào cuộc của lực lượng chức năng để cắt đuôi sự đeo bám trả thù của đối tượng.

Chuyện bi hài, dở khóc dở cười

Bị lôi vào đánh ghen cùng thân chủ

Bị lôi vào đánh ghen cùng thân chủ

Đối với các thám tử thì việc đi thực hiện nhiệm vụ tại những tỉnh lẻ là điều khó tránh. Tác nghiệp ở các tỉnh không quá khó khăn vì bà con ở tỉnh ít ai quan tâm tới những người quay phim, chụp ảnh vì chỉ nghĩ là khách du lịch…. Còn khi tác nghiệp ở các thành phố lớn lại khó khăn vô cùng. Nếu ở Sài Gòn việc bạn quay phim chụp ảnh phục vụ cho nhiệm vụ có thể bị đập ngay, không đập thì cũng có thể bị mời lên uống trà ở sở công an vì hành vi theo dõi người.

Có những nhiệm vụ về theo dõi chồng ngoại tình. Thám tử chỉ vừa mới báo thông tin về cho khách hàng về vị trí mà anh chồng đanh ở cùng cô bồ. Chưa đầy 10’ sau đã thấy khách hàng tới lao vào đánh ghen, sự việc xảy ra ngoài kiểm soát của thám tử. Không những thế, thám tử còn bị lôi vào đánh ghen cùng cũng không hề hiếm.

Nghề thám tử cần một danh phận chính thức

Cần một danh phận chính thức cho nghề thám tử

Cần một danh phận chính thức cho nghề thám tử

Theo sự phát triển của thời kỳ 4.0 như hiện nay thì nhu cầu điều tra, theo dõi, giám sát….hiện rất nhiều, là thị trường màu mỡ cho các thám tử.Từ vấn đề tình cảm vợ chồng, con cái tới việc tìm kiếm người đi lạc mất tích, điều tra hàng giả hành nhái…đến việc điều tra tài chính kinh tế, tư vấn giải pháp…

Trong khi đó nghề thám tử lại có tính chất khá nhạy cảm, riêng tư nên đa phần trước khi được đào tạo về nghiệp vụ, các thám tử đã được dạy cách hoạt động thế nào để lách luật, né luật dưới nhiều hình thức để đợi chờ một ngày nào đó sẽ có những cơ chế, pháp lý riêng cho nghề này.

Khi nào có những quy định, chế tài riêng cho nghề thám tử thì khi đó các công ty thám tử có thể danh chính ngôn thuận hoạt động và phát huy được hết các thế mạnh của mình. Đây là mong muốn lớn nhất của các thám tử chân chính. Họ khao khát được hoạt động một cách công khai, dưới sự bảo hộ của pháp luật. Chỉ có như thế mới hạn chế được những tình huống nguy hiểm, rủi ro cho các thám tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *