Phương pháp giáo dục giới tính đúng cách cho con cái

Giáo dục giới tính cho con là một vấn đề nhạy cảm mà đa phần các bậc phụ huynh đều bỏ qua trong giai đoạn con dậy thì. Đúng ra thì cha mẹ cần chia sẻ với con về giới tính để con có thể hiểu cũng như phát triển tự nhiên. Tuy nhiên nhiều cha mẹ bỏ qua việc đó, để con tự tìm hiểu. Mà việc con tự tìm hiểu thông qua các kênh internet sẽ rất dễ khiến con có những hiểu biết lệch lạc về giới tính và gặp các vấn đề không tốt liên quan tới tình dục sớm. Vậy cách giáo dục giới tính cho trẻ tuổi dậy thì như nào thì tốt? Trong bài hôm nay thám tử T&T sẽ chia sẻ tới các bạn kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Cái nhìn về giáo dục giới tính

Nhiều cha mẹ bỏ qua việc giáo dục giới tính cho con

Nhiều cha mẹ bỏ qua việc giáo dục giới tính cho con

Bất cứ một đứa trẻ nào đều sẽ phải trải qua quá trình thay đổi về mặt sinh lý. Trẻ sẽ tự chứng kiến sự phát triển của các cơ quan trên cơ thể mình, đặc biệt là cơ quan sinh dục. Chính những thay đổi này sẽ khiến cho trẻ tò mò, khám phá và muốn trải nghiệm hành vi quan hệ như người lớn. Đặc biệt khi những điều đó bị nghiêm cấm thì trẻ lại càng muốn phá vỡ nó. Nếu cha mẹ thiếu sự giáo dục về giới tính cho con sẽ là một mối nguy hại lớn dẫn tới sự phát triển không đúng đắn của trẻ.

Để con có sự phát triển tâm sinh lý bình thường qua độ tuổi dậy thì, đòi hỏi cha mẹ cần có sự chuẩn bị từ rất sớm để giáo dục, chia sẻ kiến thức về giới tính cho con. Dẫu biết rằng với cha mẹ thì con cái luôn bé bỏng, nhưng khi con bước vào tuổi dậy thì – một giai đoạn rất quan trọng, cha mẹ cần chia sẻ với con về giới tính, tình dục, tuyệt đối không được cấm đoán con. 

Hiện nay tình trạng phá thai ở độ tuổi trẻ vị thành niên tăng cao so với những năm trước đây, con số ấy rất đáng báo động. Vì vậy để tốt cho con, cũng như cho con hiểu được rõ nhất về giới tính, cha mẹ cần làm theo một số nguyên tắc sau đây.

Chia sẻ với con càng sớm càng tốt

Giáo dục giới tính cho con càng sớm càng tốt

Giáo dục giới tính cho con càng sớm càng tốt

Theo các chuyên gia về tâm sinh lý khuyên rằng nên giáo dục giới tính cho con càng sớm càng tốt. Hãy cho trẻ biết nên mặc quần lót khi trẻ đạt 3 tuổi trở đi và hướng dẫn trẻ biết bảo vệ thân thể cũng như những bộ phận nhạy cảm trên người tuyệt đối không cho người khác chạm vào. Khi cha mẹ giáo dục cho con về giới tính càng sớm thì trẻ càng dễ học, dễ hiểu một cách hoàn toàn tự nhiên. Để sau này khi lớn lên trẻ sẽ ít bị ngại, bị xấu hổ khi có những băn khoăn, thắc mắc về vấn đề giới tính. Việc cha mẹ giáo dục giới tính sớm cho con sẽ giúp con có tâm lý chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn dậy thì. Đồng thời cũng giúp con tự tin hơn khi bước vào độ tuổi dậy thì, hạn chế được những rủi ro, khủng hoảng và rối loạn tâm sinh lý tuổi dậy thì.

Trung thực, thẳng thắn với con

Thẳng thắn chia sẻ kiến thức về giới tính với con

Thẳng thắn chia sẻ kiến thức về giới tính với con

Trong thời buổi công nghệ phát triển nhanh, việc cha mẹ che giấu hoặc không muốn chia sẻ kiến thức về giới tính với con là một điều khó khăn. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ sợ con tìm kiếm thông tin trên internet nên đã cắt hết các liên kết mạng, điện thoại. Tuy nhiên trẻ lại được nghe những điều đó từ chính bạn bè của mình. Bởi vậy mà cha mẹ hãy thẳng thắn nói chuyện với con về giới tính, tình dục. Cùng con trao đổi trực tiếp để con có thể hiểu rõ được vấn đề, những điều không tốt cho con.

Hãy lắng nghe con nói về những gì con đã biết về vấn đề giới tính để có thể biết được con đã hiểu những gì? thông tin con hiểu có sai lệch không? Nếu thấy con đang hiểu theo chiều hướng không tốt, hãy ngay ngắn chỉnh đốn, định hướng để con có thể đi đúng đường, phát triển lành mạnh theo đúng độ tuổi. Việc trẻ ý thức được đúng về vấn đề giới tính sẽ giúp trẻ có thể tự quyết định, kiểm soát được những hành vi của mình trong các mối quan hệ xã hội.

Có thể ban đầu, việc chia sẻ giáo dục cho con về giới tính sẽ khiến cả cha mẹ và con cảm thấy ngại ngùng và bối rối. tuy nhiên cha mẹ cần bình tĩnh để cố gắng nói chuyện một cách tự nhiên nhất với con, chỉ có như vậy con mới thấy không ngại ngùng khi đề cập tới vấn đề này.

Tạo sự tin tưởng, an toàn cho con

Tạo sự tự tin và an toàn cho con khi chia sẻ với cha mẹ

Tạo sự tự tin và an toàn cho con khi chia sẻ với cha mẹ

Kể cả khi cha mẹ đã chia sẻ, giáo dục kiến thức về giới tính cho con rồi thì cha mẹ vẫn nên thường xuyên nói chuyện, tâm sự với con để biết được những vấn đề phát sinh trong tâm sinh lý tuổi dậy thì của con. Hãy làm sao để con luôn thấy tin tưởng và an toàn khi được trút bầu tâm sự với cha mẹ về những chuyện giới tính, tình dục. Hãy cho con hiểu những giá trị về cảm xúc của con và về vấn đề giới tính có liên quan tới tình dục. 

Với những chia sẻ trên của trung tâm thám tử T&T, chúng tôi hy vọng đã phần nào giúp các bậc cha mẹ tự tin hơn trong việc giáo dục giới tính cho con. Nếu bạn lo lắng về quá trình phát triển của con trong tuổi dậy thì, không có thời gian để kiểm soát hết những hoạt động bên ngoài của con, hãy nhờ tới dịch vụ thám tử theo dõi giám sát con cái của văn phòng thám tử T&T. Chúng tôi sẽ giúp bạn đồng hành cùng con trên con đường phát triển.

Mọi thông tin về dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0974 007 007 – 0833 007 007

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *