Vợ chồng ly hôn để lại những hậu quả gì?

Thực tế hiện nay cho thấy tỷ lệ ly hôn sớm ở Việt Nam ngày càng gia tăng, nguyên nhân chính vẫn là do cuộc sống hôn nhân không được hạnh phúc. Khi tình trạng hôn nhân trở nên trầm trọng thì không thể níu kéo để kéo dài thời gian chung sống bên nhau. Cả 2 người không tìm được tiếng nói chung sớm muộn cũng dẫn tới sự chấm dứt tình trạng hôn nhân này. Vậy đã bao giờ bạn nghĩ về hậu quả của những cuộc ly hôn chưa? Bạn đã bao giờ từng nghĩ nếu cha mẹ ly hôn con cái sẽ ra sao không? Với bài viết hôm nay, thamtusaigon.com sẽ chia sẻ tới các bạn vấn đề ly hôn để lại những hậu quả gì ?

Vấn đề ly hôn là gì?

Ly hôn là gì?

Ly hôn là gì?

Ly hôn thực tế là sự chấm dứt mối quan hệ hôn nhân hợp pháp do tòa án nhân dân quyết định dựa theo yêu cầu của vợ/chồng hoặc cả 2 vợ chồng. Theo đó thì tòa án sẽ hủy mọi trách nhiệm về pháp lý cũng như các trách nhiệm dân sự ràng buộc giữa 2 người.

Chỉ có tòa án là nơi có thẩm quyền để thụ lý và giải quyết các vấn đề về ly hôn, đưa ra các vấn đề phán quyết để chấm dứt cuộc hôn nhân.

Những hệ lụy pháp lý sau ly hôn

Quan hệ giữa vợ và chồng

Vợ chồng ly hôn, mỗi người một phương

Vợ chồng ly hôn, mỗi người một phương

Sau khi tòa án tuyên bố chấm dứt hôn nhân, cả 2 sẽ không còn là vợ chồng của nhau. Mọi quyền và nghĩa vụ về nhân thân, quan hệ giữa vợ và chồng sẽ bị chấm dứt theo. Giữa 2 người sẽ không còn tồn tại nghĩa vụ phải yêu thương, sự chung thủy, quan tâm, chăm sóc, tôn trọng….. Chấm dứt cả quyền đại diện cho nhau giữa vợ và chồng.

Tính từ thời điểm tòa án thụ lý, ly hôn có hiệu lực thì cả 2 sẽ trở thành người độc thân. Cả 2 hoàn toàn có thể kết hôn lần thứ 2 với một người khác mà không còn phải chịu bất cứ một ràng buộc nào về cuộc hôn nhân cũ.

Vấn đề tài sản sau ly hôn

Phân chia tài sản sau ly hôn

Phân chia tài sản sau ly hôn

Khi ly hôn thì vấn đề tài sản chung của cả 2 vợ chồng rất được quan tâm. Cả 2 có thể thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản. Trong trường hợp cả 2 không thể thỏa thuận được thì tòa án sẽ căn cứ theo các yếu tố để phân chia tài sản cho 2 người.

Theo nguyên tắc thì tài sản riêng của ai thì vẫn sẽ thuộc quyền sở hữu riêng của người đó. Chỉ có tài sản chung của cả 2 thì mới chia đôi, và được chia theo các yếu tố sau:

  • Yếu tố hoàn cảnh của vợ và chồng
  • Công  sức của từng người đã đóng góp trong mỗi việc để tạo ra tài sản đó
  • Lỗi của mỗi bên trong phạm vi quyền và nghĩa vụ của cả vợ và chồng

Mối quan hệ của cha mẹ với con cái

Con cái sẽ được trao cho một bên nuôi dưỡng trực tiếp

Con cái sẽ được trao cho một bên nuôi dưỡng trực tiếp

Khi ly hôn, chỉ là chấm dứt cuộc hôn nhân giữa vợ và chồng chứ không chấm dứt mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Theo đó thì cha mẹ phải có quyền và nghĩa vụ đối với con cái sau hôn nhân. Điều này được quy định tại điều 81 luật hôn nhân và gia đình công bố năm 2014. Quy định đó cụ thể như sau:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ với con cái, cụ thể trong việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ con khi con chưa đủ tuổi thành niên hoặc khi con đã thành niên mà mất đi năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng tự lao động nuôi bản thân .
  • Vợ và chồng sẽ thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ xem xét các yếu tố để giao cho một bên nào đó trực tiếp nuôi dưỡng và bảo vệ quyền lợi về mọi mặt cho con được phát triển tốt nhất.

Sau ly hôn thì cả vợ và chồng cần lưu ý rằng sẽ có sự phát sinh về nghĩa vụ phải cấp dưỡng để nuôi con sau ly hôn. Theo quy định tại điều 82 luật hôn nhân và gia đình thì người không tham gia trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ phải chu cấp hàng tháng cho con. Mức chu cấp sẽ do 2 bên thỏa thuận, trong trường hợp cả 2 không thỏa thuận được thì tòa án sẽ đưa ra mức chu cấp dựa trên những nhu cầu thiết yếu tối thiểu để con có thể phát triển một cách toàn diện.

Những hệ lụy về tâm lý của việc ly hôn

Ly hôn là một cú sốc tâm lý cho cả 2 bên

Ly hôn là một cú sốc tâm lý cho cả 2 bên

Đối với bản thân người trong cuộc

Trong sâu thẳm tâm trí của mỗi người, họ sẽ bị dư chấn nặng nề về tâm lý từ cuộc hôn nhân đã tan vỡ. Suy cho cùng thì dù là nguyên nhân gì dẫn tới cuộc ly hôn thì cũng khiến cả 2 đều đau lòng. Dù là người trong cuộc có thuận tình trong việc ly hôn hay không thì nó vẫn đem lại nỗi buồn, sự cô đơn, lo lắng. Đặc biệt với người phụ nữ, sau ly hôn sẽ rất khó có thể bắt đầu một cuộc sống mới nhanh chóng như những người đàn ông.

Đối với con cái

Cha mẹ ly hôn ảnh hưởng rất nhiều tới tính cách, tâm lý của trẻ

Cha mẹ ly hôn ảnh hưởng rất nhiều tới tính cách, tâm lý của trẻ

Một điều chắc chắn rằng khi cha mẹ ly hôn và có cuộc sống mới thì những đứa con vô tình bị bỏ rơi, thiếu đi sự quan tâm của một trong 2 người. Không thể phủ nhận rằng, cha mẹ ly hôn thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của con cái. Trẻ sẽ có cảm giác bị bỏ rơi, tủi thân với bạn bè. Nhiều trẻ còn bị ảnh hưởng tâm lý nặng tới mức tính tình thay đổi, ít giao tiếp, không muốn gặp gỡ bạn bè.

Dẫu biết ly hôn là việc không ai mong muốn, nhưng hy vọng rằng các bậc cha mẹ hãy nhìn vào những hệ lụy của việc ly hôn mà hãy suy nghĩ cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *