0968.266.266

7 dấu hiệu nghi vấn một đối tượng nhận tiền hoa hồng, lót tay hoặc lại quả

Rất khó để nhà quản lý xác định được chính xác liệu một nhân viên trong công ty, tổ chức mình có hành vi nhận hoa hồng, lót tay hoặc lại quả hay không. Tuy nhiên, với kinh nghiệm hành nghề thám tử nhiều năm, thám tử DW xin liệt kê một vài biểu hiện nghi vấn mà nhà quản lý cần phải biết.

1. Sử dụng quân xanh quân đỏ trong việc đấu thầu mua sắm hàng hoá, dịch vụ

Trong rất nhiều trường hợp nhân viên phụ trách việc đấu thầu mua sắm hàng hóa sẽ ưu ái sử dụng công ty sân sau hoặc công ty do mình quen biết và có những hỗ trợ cần thiết để đơn vị đó trúng thầu hoặc được lựa chọn.

Thường thì những công ty quân xanh hoặc quân đỏ sẽ đưa ra các điều kiện chào thầu, đề xuất thấp hơn đề xuất của công ty được lựa chọn. Đối với một người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực mua sắm hàng hoá, dịch vụ rất khó để nhận biết đâu là tình trạng quân xanh quân đỏ.

Đối với một người có kinh nghiệm, nếu chỉ cần cẩn thận so sánh các báo giá, đề xuất chào thầu thì có thể nhận thấy được các điểm bất hợp lý trong các đề xuất, báo giá của các công ty quân xanh quân đỏ.

2. Ưu ái đặc biệt cho một nhà cung cấp, đối tác không dựa trên một lý do chính đáng

Do đã có những hứa hẹn ngầm từ trước nên nhân viên có liên quan sẽ có những quyết định lựa chọn, đề xuất có những điểm bất hợp lý hoặc có biểu hiện ưu ái một đơn vị so với một đơn vị khác mà không thể đưa ra giải thích một cách hợp lý.

3. Nhận được thu nhập bất thường

Thông thường, sau khi hợp đồng được ký kết hoặc nhà cung cấp đối tác đã nhận được thanh toán thì ngay sau đó nhân viên có liên quan có thể nhận được quà cảm ơn của mình. Các khoản hoa hồng này có thể là tiền mặt hoặc có thể bằng chuyển khoản và người nhận có thể là chính là nhân viên đó hoặc cũng chính là những người thân của họ.

Tuy nhiên, để phát hiện được có hay không có việc chi trả và nhận các khoản hoa hồng đó cũng không phải là vấn đề dễ dàng và trong phần lớn trường hợp chỉ có những công ty thám tử chuyên nghiệp mới có thể điều tra, xác minh tìm ra các bằng chức xác thực.

4. Có những cuộc gặp gỡ nhiều hơn mức cần thiết đối với nhà cung cấp, đối tác

Do đặc thù nhà cung cấp, đối tác cần phải thường chăm sóc mối quan hệ làm ăn nên giữa họ và nhân viên có liên quan có thể có những cuộc tiếp xúc không chính thức, có thể là tại bàn nhậu hoặc quán cà phê hoặc tại các sự kiện công cộng, nhiều hơn mức cần thiết để nhân viên đó thực hiện nhiệm vụ của mình.

5. Số lượng cuộc gọi, nhắn tin đến nhà cung cấp, đối tác nhiều bất thường

Theo kinh nghiệm của thám tử DW, trong phần lớn các trường hợp giữa nhân viên bị tình nghi và các nhà cung cấp, đối tác có liên quan thường hay có những cuộc gọi, tin nhắn với tần suất nhiều hơn bất thường và vào những thời điểm nhất định.

Các công ty thám tử có thể hỗ trợ khách hàng xác minh lịch sử cuộc gọi và tin nhắn của nhân viên mình hoặc của nhân sự bên phía đối tác một cách dễ dàng.

6. Trong tài khoản ngân hàng có những khoản thu nhập bất thường

Nếu đối tượng tình nghi nhận hoa hồng thông qua tài khoản ngân hàng thì trong lịch sử giao dịch trên tài khoản sẽ hiện lên những khoản thu nhập bất thường từ nhà cung cấp, đối tác hoặc từ một người nào khác.

7. Tài khoản của người thân thích có những thu nhập bất thường

Không loại trừ trường hợp người thân thích của nhân viên bị tình nghi là người đứng ra nhận các khoản hoa hồng thay cho nhân viên đó. Và tất nhiên, nếu việc thanh toán đó được thực hiện qua tài khoản ngân hàng thì trong tài khoản của người đó cũng sẽ nổi lên các khoản thu nhập bất thường.

Thám tử DW

Các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.