Án mạng trên sông Nile – Agatha Christie

Án mạng trên sông Nile (tiếng Anh: Death on the Nile) là một tiểu thuyết hình sự gồm 31 chương của nhà văn Agatha Christie được hãng Collins Crime Club xuất bản lần đầu tại Anh ngày 1 tháng 11 năm 1937. Đây là một trong những tiểu thuyết được ưa thích nhất của Agatha Christie, nhiều lần được chuyển thể thành kịch và phim điện ảnh.

Câu chuyện mở đầu bằng sự xuất hiện hào nhoáng của Linnet Ridgeway. Ở tuổi ngoài 20, cô là tâm điểm chú ý của báo chí, truyền thông, của cả cánh đàn ông và phụ nữ. Nhiều người mong lấy được cô và cũng nhiều người khác ganh ghét vì cuộc đời đã cho cô tất cả mọi thứ.

Người con gái giàu nhất nước Anh này có mọi thứ trong tay từ gia tài khổng lồ, địa vị được thừa hưởng lại cho đến sắc đẹp quyến rũ, khả năng thuyết phục người khác và dễ dàng được chấp nhận. Cô được Huân tước Windlesham đem lòng yêu mến và muốn lấy làm vợ. Nhưng không, cô đã từ chối và quyết tâm có được anh chàng Simon Doyle nghèo túng, không có gì trong tay ngoài vẻ điển trai và cuốn hút bằng nụ cười trẻ thơ.

Câu chuyện có lẽ sẽ hướng sang cổ tích nếu anh chàng này không phải là vị hôn phu của cô bạn thân Jacqueline de Bellefort và họ chuẩn bị cưới nhau. Điều này châm ngòi cho sự thù ghét trỗi dậy trong lòng Jacqueline, cô lên kế hoạch bắn chết một trong hai, hoặc cả hai người một lúc. Cô theo họ trên khắp chuyến du lịch.

Án mạng thật sự xảy ra trong chuyến nghỉ mát trên sông Nile cùng 18 hành khách khác. Linnet bị bắn thẳng vào đầu trong cự li gần bằng một khẩu súng lục. Vì những mâu thuẫn trong quá khứ kéo dài tới hiện tại, Jacqueline trở thành tình nghi số một, nhưng cuộc điều tra gặp phải trở ngại lớn khi tất cả các bằng chứng đều cho thấy không có sự tham gia của cô trong vụ này.

Không những vậy, hung thủ tiếp tục ra tay với những thành viên khác trên tàu, tạo ra một vụ sát hại liên hoàn ngay trước mũi thám tử Hercule Poirot. Vụ án ngày càng bí hiểm, các bằng chứng rời rạc, không có cả manh mối lẫn nhân chứng. Tuy vậy, đến sau cùng, bằng khả năng quan sát tinh tường và óc suy luận tuyệt vời, Hercule Poirot đã tìm ra hung thủ và phương thức sát hại tinh vi đã sử dụng.

Cầu kỳ, lắt léo, khiến độc giả phải bất ngờ vì cái kết quá đặc sắc, đó chính là những gì được thể hiện trong tác phẩm trinh thám kinh điển của nữ nhà văn Agatha Christie. Không chỉ vậy, Án mạng trên sông Nile còn truyền tải thêm một thông điệp không mới nhưng chưa bao giờ cũ: Tiền bạc, tội ác và tình yêu mù quáng có thể dẫn tới những thảm kịch đau lòng.

Sưu tầm và tổng hợp bởi Thám tử DW

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *