Chuyện người phụ nữ bên ly Rum trứng

Đó là một sáng mùa đông rét căm căm, từng đợt gió lùa lạnh tê tái, trong cái mùi cà phê nồng nàn, vị trứng thơm ngậy của Giảng, tôi và chị khách hàng thanh lý Hợp đồng Dịch vụ thám tử, nhân tiện tâm sự đôi ba câu chuyện gia đình.

Làm nghề hơn chục năm, chứng kiến không biết bao nhiêu chuyên tình yêu, hôn nhân, đổ vỡ có, hàn gắn có, gượng gạo chắp vá đều có, mỗi câu chuyện mang một bản sắc riêng, để lại một tâm tư riêng, lâu dần như thành trầm tích tâm sự trong lòng kẻ làm thám tử. Nhưng trong ngần ấy năm hành nghề, duy chỉ có người phụ nữ này khiến tôi ấn tượng sâu sắc đến như vậy.

Người phụ nữ ấy khoảng gần bốn mươi, nhưng vẻ ngoài còn lưu giữ nhiều nét trẻ trung mà thời gian dường như không thể làm phai nhạt. Đôi mắt sắc sảo như ẩn chứa đằng sau đầy trải nghiệm và muôn vàn sự đời, ánh nhìn tự sự đầy tha thiết, sống mũi thanh tú, lại cả làn môi nhẹ nhàng mềm mại như cánh đào sau cơn mưa. Tôi nghĩ rằng, nếu chỉ nói đẹp là chưa toàn vẹn để nói về một người phụ nữ như thế, mà phải dùng một tính từ nào đó mang theo nét đẹp trải đời và tha thiết hơn, như là mặn mà, đằm thắm hoặc một điều gì đó cuốn hút tương tự như vậy.

Một người phụ nữ như thế, đã mời tôi một ly Rum trứng ngày từ lần đầu gặp mặt nơi đây.

“Nghe nói em ở Sài Gòn là chủ yếu, không biết đã thử loại café này chưa. Chị chọn cho em loại mà chị thích nhất ở đây nha”

Đó cũng là ngày tôi nghe chị kể câu chuyện của chị. Chị là dân kinh doanh, năng lực, nhan sắc, ngoại giao như là những thứ trời phú không cần bàn cãi, sự nghiệp mỗi ngày một lên cao, nhưng đổi lại thời gian dành cho gia đình cũng ngày một ít đi. Chị yêu công việc – đó là điều chắc chắn, nhưng chị yêu gia đình – đó cũng là điều không thể phủ nhận. Mà cuộc đời này có cán cân nào thăng bằng mãi được đâu, ít nhiều đâu đó ai cũng có những khi phải lựa chọn, hoặc không thể còn sự lựa chọn nào khác. Dăm ba chuyến công tác, một đôi lần về khuya, nhiều lần như vậy, một ngày trực giác của người phụ nữ mách bảo chị rằng người đầu ấp tay gối với mình dường như có gì đó kỳ lạ riêng tư, dường như giữa hai người từ lúc nào đã có khoảng cách không nên có.

Chuyện mâu thuẫn, lạnh nhạt, chia ly, đổ vỡ tôi nghe không biết bao nhiêu lần, nhưng chẳng biết lúc ấy do vị rum nồng nàn, hay do cách kể của người phụ nữ đối diện, mà tôi cứ thấy có vài phần xúc động len lỏi trong lòng, kể cả khi đã cầm hợp đồng với công ty thám tử của mình trên tay.

Rồi điều gì đến cũng đến, tôi cùng các thám tử đồng nghiệp triển khai những nghiệp vụ quen thuộc. Lâu năm trong nghề, chẳng ai xa lạ gì với những màn điều tra, thu thập thông tin hay thăm dò, theo dõi, chụp hình.

Người đàn ông ấy cũng đâu đó vừa qua bốn mươi, còn phong độ và hào hoa lắm, lại có cái khí chất đàn ông mạnh mẽ, đậm đà, làm việc tại một công ty thiết kế nhỏ. Cô nhân tình trẻ tuổi, là thực tập sinh cũ tại công ty. Nhiều ngày sau giờ làm, tôi thấy cô ngồi đợi anh ở quán cà phê đối diện công ty, hai người âu yếm, quấn quýt như cách mà những đôi tình nhân trẻ hẹn hò.

Tôi không bất ngờ trước kết quả này, nó như cái đặc thù cay đắng mà nghề nghiệp thám tử phải trải qua – chứng kiến những mối quan hệ ngoài luồng và sự đổ vỡ. Nhưng cái khiến tôi bất ngờ là thái độ của người phụ nữ ấy khi xử lý tình huống xảy ra.

Không ầm ĩ, không quát tháo, không khóc lóc, không đòi ly hôn, cũng không cần nhiều lời lẽ trách móc hay thiết tha năn nỉ. Trước cái nhìn ngạc nhiên của chúng tôi, người phụ nữ ấy chỉ bước đến cạnh người đàn ông của mình, nắm lấy tay anh và dịu dàng bảo:

“Em sai rồi. Mình về nhà đi anh”

Lời lẽ, cử chỉ, giọng nói, đều khác hẳn cái lần đầu tôi gặp chị ở Giảng, khác với dáng vẻ người phụ nữ mạnh mẽ và thành đạt trên thương trường.

Có lẽ người đàn ông hay cô nhân tình cũng như chúng tôi, có bất ngờ, lại có chút nể phục sự bình tĩnh, thông minh và nhẹ nhàng đúng mực của người phụ nữ ấy. Nhiều khi khởi đầu để giữ lại hạnh phúc gia đình chẳng cần gì xa xôi, chỉ cần khoảnh khắc dịu dàng kéo tay của người phụ nữ, sự quay đầu đúng lúc của người đàn ông vậy thôi.

Sau buổi sáng thanh lý hợp đồng hôm ấy, trên đường ra sân bay tôi cứ nghĩ vẩn vơ mãi chuyện gia đình, chuyện người phụ nữ nhiều phần sắc sảo lại không thiếu phần mềm mại ấy. Nắng xuyên qua những đám mây, xua dần cái lạnh, chiếu lên tấm danh thiếp thám tử của Công ty thám tử DW mang đầy những câu chuyện tự sự bắc nam…

Công ty thám tử Detective World có rất nhiều các gói dịch vụ thám tử như điều tra trước hôn nhân, điều tra ngoại tình, tìm người nhà mất tích, xác minh thông tin cá nhân….

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ thám tử quý khách vui lòng liên hệ đến hotline của Công ty thám tử DW (086.6226.668 hoặc 086.6336.668).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *