0968.266.266

Dịch vụ xác minh lý lịch (background checks) (phần 1)

I. Xác minh lý lịch (background checks) là gì?

Xác minh lý lịch là một trong các dịch vụ thám tử được thực hiện thường xuyên bởi các thám tử của Detective World. Xác minh lý lịch là quy trình mà một người hoặc công ty sử dụng để xác minh các thông tin, các vấn đề về một cá nhân nào đó. Xác minh lý lịch giúp các công ty, các nhà quản lý, điều hành kiểm tra lý lịch tư pháp, trình độ học vấn, lịch sử làm việc và các hoạt động khác trong quá khứ của ứng viên hoặc người lao động của công ty.

II. Các loại xác minh lý lịch

Có nhiều loại xác minh lý lịch khác nhau được sử dụng cho các tình huống khác nhau. Dưới đây là danh sách 8 loại kiểm tra lý lịch phổ biến nhất mà các thám tử của Công ty thám tử Detective World thường thực hiện:

– Xác minh lý lịch lao động

– Xác minh lý lịch tư pháp

– Xác minh lý lịch quốc tế

– Xác minh lý lịch tín dụng

– Xác minh lý lịch cá nhân

– Xác minh lý lịch học vấn

Nội dung cụ thể từng loại như sau:

1. Xác minh lý lịch lao động

Người sử dụng lao động thực hiện xác minh lý lịch để tránh việc tuyển một người có nguy cơ gây ra mối đe dọa hay ảnh hưởng không tốt đến nơi làm việc. Theo HR.com, 96% nhà tuyển dụng thường tiến hành một hoặc một số loại xác minh lý lịch lao động. Việc xác minh lý lịch lao động thường diễn ra khi ứng viên nộp đơn xin việc, nhưng cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà người sử dụng lao động cho là cần thiết.

Xác minh lý lịch lao động thường bao gồm thông tin cá nhân, các mối quan hệ, quá trình làm việc, học vấn, lịch sử tín dụng, lý lịch tư pháp, tiền sử bệnh… Nếu vị trí tuyển dụng được chuyên môn hóa, ứng viên hoặc người lao động có thể trải qua các cuộc sàng lọc thêm. Ví dụ, khi vị trí công việc là cố vấn tài chính hoặc làm việc tại ngân hàng, nhà tuyển dụng có thể kiểm tra lịch sử tài chính của ứng viên, cũng như các giấy chứng nhận hay các bằng cấp mà họ sở hữu.

2. Xác minh lý lịch tư pháp

Việc xác minh lý lịch tư pháp thường được thực hiện trong các tình huống mà một người hoặc tổ chức cần biết về lịch sử án tích của đối tượng xác minh, như là việc đối tượng đó đã từng thực hiện các tội phạm bạo lực hoặc tội phạm tình dục, lừa đảo, tham ô hay chưa…; các hình phạt từng được áp dụng đối với đối tượng đó là gì; đối tượng đó có bị cấm thực hiện công việc hay đảm nhiệm chức vụ, quyền hạn nào không…

Việc kiểm tra lý lịch thường bao gồm việc xem xét một số dữ liệu, tài liệu sau:

– Các bản án sơ thẩm và phúc thẩm về hình sự

– Các quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm về hình sự

– Quyết định thi hành án hình sự

– Quyết định miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình hoãn chấp hành hình phạt tù, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù….

– Giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt cải tạo, án treo và các hình phạt bổ sung

– Quyết định thi hành hình phạt tiền, tịch thu tài sản, án phí và các nghĩa vụ dân sự khác của người bị kết án, quyết định đình chỉ thi hành án, giấy xác nhận kết quả thi hành án…

– Quyết định ân giảm hình phạt tử hình.

– Giấy chứng nhận đặc xá, đại xá

– Quyết định xóa án tích

….

3. Xác minh lý lịch quốc tế

Nếu một nhà tuyển dụng đang cân nhắc việc thuê một người đã sống, làm việc hoặc học tập ở một quốc gia khác, nhà tuyển dụng đó có thể thực hiện xác minh lý lịch quốc tế bên cạnh việc xác minh lý lịch lao động thông thường.

Với việc xác minh lý lịch quốc tế, nhà tuyển dụng có thể có được các thông tin như lý lịch tư pháp quốc tế, xác minh học vấn và việc làm quốc tế. Mỗi quốc gia yêu cầu các tài liệu khác nhau để thực hiện việc xác minh, chẳng hạn như tên đầy đủ và bản sao căn cước công dân của đối tượng xác minh, chẳng hạn như hộ chiếu….

Việc xác minh lý lịch quốc tế sẽ giúp nhà tuyển dụng, người sử dụng lao động có cái nhìn đầy đủ và toàn diện về ứng viên, người lao động đã làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Chính vì vậy, xác minh lý lịch quốc tế trở thành công cụ hữu ích của các nhà tuyển dụng trong bối cảnh ngày càng có nhiều việc làm và người lao động đa quốc gia.

Trên thực tế, Detective World thường được các công ty, tập đoàn yêu cầu hỗ trợ xác minh lý lịch của ứng viên tuyển dụng vào các vị trí và chức vụ quản lý quan trọng, xác minh lại lý lịch, nhân thân của người lao động bị nghi ngờ có hành vi vi phạm quy chế công ty, xác minh tính trung thực, chính xác của các thông tin cá nhân được cung cấp…

Là một tổ chức thám tử chuyên nghiệp với mạng lưới các điều tra viên, thám tử và cộng tác viên rộng khắp, Detective World trong mọi trường hợp luôn chủ động trong việc huy động được các nguồn lực trong việc thu thập các thông tin lý lịch cá nhân, tổ chức không phụ thuộc vào sự hạn chế về thời gian và không gian thực hiện công việc.

Vui lòng liên hệ với Detective World để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn về dịch vụ xác minh lý lịch (background checks).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.