Kẻ tầm xương – Jeffery Deaver

“Kẻ tầm xương” xứng đáng là một trong những cái tên tiêu biểu để nhắc đến như một tác phẩm tiêu biểu của thể loại tiểu thuyết trinh thám bên cạnh tác phẩm kinh điển của thời đại – Sherlock Holmes. Với 100.000 bản in cho lần xuất bản đầu tiên, Kẻ tầm xương của tác giả Jeffery Deaver là cuốn sách được đánh giá cao và được chào đón nồng nhiệt.

Mỗi nhân vật thám tử hư cấu đều có những đặc điểm riêng làm nên phong cách độc đáo, nhân vật thám tử cảnh sát trong Kẻ Tầm Xương cũng không phải là ngoại lệ: Anh là người liệt toàn thân sau một vụ tai nạn xảy ra khi đang truy đuổi kẻ phạm tội, bên cạnh anh không thể thiếu một hệ thống máy móc tối tân với khả năng cảm ứng cao độ.

Câu chuyện mở ra với thông tin một kẻ giết người hàng loạt để lại manh mối ở mỗi hiện trường vụ án với mục đích “chỉ” cho cảnh sát nơi gây án tiếp theo và điều kiện kèm theo là họ phải giải mã kịp thời. Và nhân vật chính của “Kẻ tầm xương” thì không còn lưu luyến cuộc sống nữa vì một tai nạn đã chấm dứt hoàn toàn sự nghiệp pháp y cũng như cuộc hôn nhân của anh.

Nhưng vào những lúc tuyệt vọng đó, đồng nghiệp cũ của Rhyme là Lon Sellitto đã tình cờ tìm đến để nhờ giải quyết vụ án nan giải hiện tại. Mặc dù Rhyme tỏ ra không mấy thương xót các nạn nhân nhưng các chi tiết về manh mối qua lời kể của Sellitto khiến Rhyme bị kích thích khả năng phá án.

Bất đắc dĩ, Lincoln Rhyme từ bỏ việc nghỉ hưu để truy tìm một kẻ giết người khôn khéo này khi gặp kẻ xứng tầm. Sau đó, Rhyme cũng đã thuyết phục được Amelia Sachs xinh đẹp tham gia vụ này vì đối với anh thì chỉ có Sachs mới có thể trở thành người bảo vệ được hiện trường vụ án ban đầu một cách lâu nhất để thu thập được một vài bằng chứng quý giá.

Mạch truyện diễn ra với tiết tấu nhanh hơn khi Sachs và Rhyme phải làm việc một cách sốt sắng nhất trước khi kẻ sát nhân lại ra tay. Họ ghép nối các manh mối để phác họa ban đầu hình ảnh, chỗ ở, phương tiện di chuyển cũng như thói quen của hắn ta: Một kẻ tầm xương, một con ma cà rồng đáng sợ của New York ở thời đại văn mình này với quyết tâm siêu thoát cho nạn nhân khỏi vòng sinh tử một cách đáng sợ.

“Kẻ tầm xương” chinh phục người đọc bởi những câu chuyện, những đoạn văn mạch lạc, một cốt truyện khá phức tạp, các tình tiết đầy hồi hộp mà đôi khi làm người ta cảm thấy khó mà tin được. Sự chỉn chu còn thể hiện ở các bảng phân tích kẻ phạm tội, qua mỗi chương thì bảng biểu ấy càng cụ thể hơn, chân dung kẻ phạm tội lộ diện dần khiến cho chúng ta cảm thấy như từng bước điều tra đã có hiệu quả nhất định.

Sưu tầm và tổng hợp bởi Thám tử DW

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *