0968.266.266

Nguồn gốc ra đời của nghề thám tử tư trên thế giới

Thám tử tư (tên tiếng Anh là Private Investigator) là người chuyên cung cấp các dịch vụ điều tra, theo dõi, thu thập thông tin, giám sát, xác minh các vụ việc một cách độc lập theo yêu cầu của khách hàng để nhận thù lao hay phí dịch vụ. Theo từ điển tiếng Việt, thám tử được định nghĩa là người làm việc dò xét.

 

Nghề thám tử đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, tuy nhiên so với các hoạt động kinh doanh khác thì nghề thám tử ra đời muộn hơn.

Tại Pháp, Eugène François Vidocq – là một sĩ quan đã thành lập một Văn phòng cung cấp thông tin Thương mại và Công nghiệp vào năm 1833. Nhân viên được ông thuê là các cựu tù nhân. Do việc thuê tù nhân làm nhân viên mà năm 1842 ông đã bị cảnh sát bắt giữ do tội chứa chấp tù nhân bất hợp pháp và tội lừa đảo khi ông đang điều tra vụ án liên quan đến tham ô. Văn phòng ông trước đó đã điều tra rất nhiều vụ việc. Sau đó, ông bị kết án 5 năm từ nhưng Tòa án phúc thẩm đã thả ông. Trong quá trình hoạt động thám tử, Eugène François Vidocq đã phát minh ra cách lấy thạch cao để phát hiện vết giày. Không những thế, ông còn sáng tạo ra mực viết không tẩy. Việc này đã giúp cho ông mở một công ty in ấn, công việc đầu tiên của công ty in ấn này là in trái phiếu cho chính phủ. Các phát minh được ông phát hiện ra trong quá trình hành nghề thám tử đã đượ cảnh sát Pháp sử dụng rộng rãi. Ông trở thành một vị thám tử tài ba về điều tra tội phạm hình sự tại Pháp.

Tại Anh, năm 1852, một sĩ quan cảnh sát nghỉ hưu – Charles Frederick Field, đã lập ra văn phòng thám tử tư đầu tiên. Văn phòng của ông đã phá nhiều được nhiều vụ án. Charles Frederick Field đã được nhà văn Charles Dickens viết thành sách kể chuyện về cuộc đời của ông. Sau đó, năm 1862, một nhân viên của ông đã rời văn phòng và thành lập công ty thám tử tư riêng của mình – Ignatius Paul Pollaky – người Hungary. Với việc học hỏi được nhiều kỹ năng từ Charles Frederick Field khi làm việc tại văn phòng thám tử cũng như tài năng của mình đã giúp cho Pollaky trở thành vị thám tử nổi tiếng tại Anh. Ignatius Paul Pollaky đã trở thành một nhân vật trong nhiều cuốn tiểu thuyết của nhiều nhà văn trong những năm 1870 và một trong số đó là cuốn tiểu thuyết bất tử “Paddington”. Bên cạnh đó, năm 1881, Ignatius Paul Pollaky cũng chính là nhân vật trong vở kịch nổi tiếng Opera Patience.

Tại Mỹ, năm 1850, Allan Pinkerton là người đầu tiên thành lập Văn phòng thám tử tư tại đây. Allan Pinkerton trở nên nổi tiếng vào năm 1861 nhờ vào việc tham gia điều tra vào vụ án ám sát Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Văn phòng thám tử của ông cũng là nơi đã giúp cho Kate Warne trở thành nữ thám tử đầu tiên của nước Mỹ. Các dịch vụ mà Văn phòng thám tử của Pinkerton cung cấp chủ yếu là điều tra tội phạm, các bí mật và bản vệ an ninh vũ trang.

Và tại Việt Nam, năm 1962, ông Lê Văn Lương – người được sử sách ghi chép lại là “ông tổ” của nghề thám tử tại Việt Nam, đã mở một văn phòng thám tử tư đầu tiên và trở thành văn phòng thám tử tư có tiếng tăm nhất Sài thành. Với khả năng hành nghề thám tử của mình, ông nắm giữ được rất nhiều thông tin mật của giới doanh nhân và chế độ cũ. Ông đã điều tra rất nhiều vụ án tham nhũng, buôn lậu, giết người nổi tiếng trong giới kinh doanh và bộ máy của chế độ Sài Gòn. Văn phòng thám tử của ông phát triển thịnh vượng hàng chục năm và đã trở thành một thế lực tại đây.

Kể từ đó, nghề thám tử dần dần phát triển ngày càng mạnh mẽ nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Thám tử đã dần tham gia vào nhiều vụ việc rất phong phú và đa dạng. Từ những vụ việc dân sự riêng tư của cá nhân cho đến những vấn đề liên quan đến tội phạm kinh tế, an ninh quốc gia. Nghề thám tử cũng dần dần sử dụng nhiều thiết bị công nghệ hiện đại trong quá trình hành nghề.

Tại Dịch vụ thám tử DW, quý khách hàng có thể lựa chọn nhiều dịch vụ khác nhau để đáp ứng nhu cầu của mình. Dịch vụ thám tử DW cam kết xử lý hợp đồng một cách nhanh nhất và tuân thủ các quy định của pháp luật. Dịch vụ thám tử DW không cung cấp những dịch vụ trái pháp luật, bảo đảm tính minh bạch cho khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về DỊCH VỤ THÁM TỬ, quý khách vui lòng liên hệ đến hotline của dịch vụ thám tử DW (086.6226.668 hoặc 086.6336.668)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.