0968.266.266

Nữ Hoàng Trinh Thám Agatha Christie

Tiểu sử

Agatha Christie có tên khai sinh là Agatha Mary Clarissa Miller sinh ngày 15/09/1890 tại Torquay, Devon. Bà có cha là người Mỹ và mẹ là người Anh, tuy vậy chưa bao giờ Christie có hoặc tuyên bố là có quốc tịch Hoa Kỳ.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất bà làm việc tại bệnh viện và sau đó là tiệm thuốc, công việc này đã ảnh hưởng tới những sáng tác của bà sau này khi rất nhiều vụ giết người trong các tác phẩm của Christie được thực hiện bằng thuốc độc như thạch tín, ricin và thallium.

Agatha Christie mất ngày 12/01/1976 ở tuổi 85, tại Wallingford, Oxfordshire. Đứa con duy nhất của bà, Rosalind Hicks, mất ngày 28/10/2004 cũng ở tuổi 85, và hiện cháu trai bà, Mathew Prichard đang giữ bản quyền tất cả tác phẩm của bà ngoại.

Hercule Poirot & Miss Marple – hai nhân vật làm nên danh xưng “Nữ hoàng trinh thám” của Agatha Christie

Agatha Christie là cái tên mà đa số mọi người nhớ đến khi nhắc về Agatha Mary Clarissa, một tiểu thuyết gia với hơn 80 tiểu thuyết trinh thám, ngoài ra bà còn viết tiểu thuyết lãng mạn với bút danh Mary Westmacott.

Tiểu thuyết đầu tiên của Agatha Christie, The Mysterious Affair at Styles được xuất bản năm 1920 và lần đầu tiên giới thiệu cho độc giả nhân vật thám tử nổi tiếng Hercule Poirot, người sẽ xuất hiện trong 30 tiểu thuyết và 50 truyện ngắn khác của Christie.

Những tác phẩm xoay quanh thám tử Poirot của Christie có thể kể đến như: Murder on the Links (Vụ giết người trên sân gôn – 1923), The Murder of Roger Ackroyd (Vụ ám sát ông Roger Ackroyd – 1926), Death on the Nile (Án mạng trên sông nile – 1937), Murder on the Orient Express (Án mạng trên Tàu tốc hành phương Đông – 1934), Third girl (Cô gái thứ ba – 1966), …

Một nhân vật thám tử nổi tiếng nữa của Christie là Bà Marple (Miss Marple) xuất hiện lần đầu trong The Murder at the Vicarage xuất bản năm 1930.

Một số tác phẩm về bà Marple có thể kể đến như: The Body in the Library (Cơ thể trong thư viện – 1942), The Moving Finger (Ngòi bút tẩm độc – 1942), 4.50 From Paddington (Chuyến tàu 16h50 – 1957), Sleeping Murder (Giết người trong mộng – 1976), …

Thành tựu

Theo Sách kỷ lục Guinness, Agatha Christie là nhà văn có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại của thể loại trinh thám, và đứng thứ hai nếu tính cả các thể loại khác (chỉ xếp sau William Shakespeare). Ước tính đã có khoảng 1 tỷ bản in bằng tiếng Anh và khoảng 1 tỷ bản in bằng 103 thứ tiếng khác những tác phẩm của Christie được tiêu thụ.

Agatha Christie cũng là tác giả ăn khách nhất mọi thời đại ở Pháp với 40 triệu bản in bằng tiếng Pháp đã tiêu thụ (tính cho đến năm 2003), trong khi người xếp thứ 2 là nhà văn Pháp Emile Zola chỉ là 22 triệu bản.

Vở kịch The Mousetrap (Cái bẫy chuột) của bà cũng đang giữ kỷ lục vở kịch được công diễn lâu nhất trong lịch sử sân khấu London, ra mắt lần đầu tại rạp Ambassadors Theatre ngày 25/11/1952 và vẫn tiếp tục được diễn cho đến năm 2007 với trên 20.000 buổi diễn.

Năm 1955, Christie là người đầu tiên được nhận giải thưởng Grand Master Award của Hội nhà văn trinh thám Mỹ (Mystery Writers of America).

Hầu như tất cả tác phẩm của bà đều đã được chuyển thể thành phim, một số tác phẩm đã được chuyển thể nhiều lần như Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông, Án mạng trên sông Nile, Chuyến tàu 16h50, nhiều tác phẩm cũng được chuyển thể thành phim truyền hình hoặc trò chơi trí tuệ.

Đối với một nhà văn, sự thành công không phải các con số mà là sự tồn tại lâu dài của những tác phẩm. Ở khía cạnh này có thể nói Agatha Christie là một tượng đài khó vượt qua được bởi cho đên ngày nay, cho dù bà đã mất hơn bốn mươi năm thì những tác phẩm bà để lại vẫn sống mãi.

Cho dù số lượng tác giả lẫn những bộ tiểu thuyết trinh thám trên thế giới không ngừng gia tăng, Agatha Christie vẫn sẽ mãi là Nữ hoàng trinh thám không thể thay thế trong lòng đọc giả của thể loại tiểu thuyết trinh thám.

Sưu tầm và tổng hợp bởi Thám tử DW

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.