0968.266.266

Sự thật bất ngờ về thực trạng nhân viên nhận hoa hồng, lót tay, lại quả từ nhà cung cấp, đối tác

Trong chuẩn mực quản trị công ty hiện đại, động lực thúc đẩy nhân viên làm việc mẫn cán, có hiệu quả đem lại lợi ích cho tổ chức nơi mình làm việc là chính sách thu nhập, thưởng phạt, thăng tiến phải rõ ràng, cụ thể, có thể đo lường được và dễ dàng áp dụng.

Một môi trường làm việc mà ở đó nhân viên có những khoảng bổng lộc bên ngoài nhưng có nguồn gốc liên quan trực tiếp đến việc thực thi nhiệm vụ của mình có lẽ nơi đó có các chính sách, cơ chế quản trị công ty yếu kém và thường đó là các các công ty có quy mô vừa, nhỏ và đặc biệt là siêu nhỏ.

Thế nhưng đó là chỉ là góc nhìn của các nhà quản lý doanh nghiệp. Còn đối với nhân viên, người lao động thì sao, họ có cho rằng việc nhận hoa hồng, khoản lót tay hoặc lại quả là điều gì đó xấu xa, trái đạo đức hoặc gây hại cho công ty nơi họ làm việc không?

Trong phần lớn các trường hợp được hỏi, câu trả lời sẽ là không. Về phía người lao động trong tổ chức, công ty, họ có tâm lý cho rằng việc nhận hoa hồng, lót tay hoặc lại quả là đương nhiên vì mình đã có cho đi cái gì đó cho người khác và mình được nhận sự cảm ơn của họ cũng là lẽ thường và việc cho và nhận cũng rất kín đáo nên rất khó để ai đó phát hiện. Mặc dù tổ chức, công ty có chính sách cấm nhưng họ lại tặc lưỡi cho rằng biết đâu trong chính tổ chức mình những người khác cũng nhận thì sao!

Có sự khác biệt trong cách nhìn nhận vấn đề giữa người quản lý doanh nghiệp và người lao động như vậy phải chăng do văn hoá quản trị doanh nghiệp hiện đại đang xem một tập quán kinh doanh, một nét văn hoá bình thường tại Việt Nam như vậy như một cái gì đó bất thường, không phù hợp với định hướng xây dựng tổ chức… Trong khi trên phông nền văn hoá cũ kỹ lạc hậu đã được ám thị trong đầu bấy lâu, người lao động vẫn mang tiềm thức rằng điều đó là việc bình thường trong xã hội.

Thám tử DW

Các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.