0968.266.266

Vị Thám Tử Giỏi Nhất Trong Thời Đại – RAYMOND SCHINDLER

Nếu như vị thám tử nổi tiếng trong văn học là Sherlock Home thì ngoài đời thật phải kể đến thám tử RAYMOND SCHINDLER (1873 – 1959). Thám tử Raymond đã trở thành hình mẫu nhân vật chính để nhiều tác giải viết nên hình tượng thám tử trong văn học hay phim ảnh. Ông trở thành một trong những vị thám tử tài giỏi nhất của thời đại.

Sinh ra tại một gia đình lao động nghèo của thị trấn Mexico ở miền bắc New York, ông đã phải làm nhiều công việc khác nhau như một nhân viên bán hàng máy đánh chữ, nhân viên của một đại lý bảo hiểm hay thậm chí là thợ mỏ vàng ở California để có thể góp đủ tiền theo học trường trung học ở Milwaukee, Wisconsin.

Sau khi tốt nghiệp, ông đọc được một lời rao vặt trên báo cần tìm một người có khả năng để nghiên cứu hồ sơ cũ. Đây chính là “cột mốc” để Raymond trở thành nhân viên của Sở Cảnh sát San Francisco. 

Hàng ngày, ông có nhiệm vụ là thu thập và phân tích thông tin từ những hồ sơ cũ để tìm ra bằng chứng các vụ án. Bằng trí thông minh và khả năng phân tích của mình, rất nhiều vụ án đã được cảnh sát San Francisco phá giải nhờ những đầu mối mà Raymond phát hiện ra. 

Năm 1907, Raymond được lên một vị trí quan trọng trong Sở Cảnh sát tuy nhiên đã bị một số lời phản đối vì ông chỉ mới học hết trung học, không có bằng cấp. Sau đó, một cuộc bầu tín nhiệm đã mở ra và Raymond không nhận đủ số phiếu để giữ vị trí này.

Sau đó, Raymond đã nhận được một lời đề nghị hợp tác từ Francis Heney, một công tố viên nổi tiếng. Nhờ đó mà ông đã phát hiện và tìm được các bằng chứng để kết tội Morris Hass –một trong những thành viên trong hội đồng thành phố về hành vi bòn rút các dự án công của thành phố.

Không may thay, Morris Hass đã tấn công Francis Heney trước khi bị ông hạ gục. Sau đó, Raymond quyết định rời hẳn công việc tại Sở Cảnh sát và gặp được William Burns – một trong những thành viên của Sở Mật vụ Mỹ. Sau khi rời đi, William đã sử dụng những kỹ năng điều tra của mình để trở thành một thám tử tư thành công.

William đã nhận Raymond làm học trò và truyền dạy cho Raymond các kỹ năng điều tra rồi giao cho ông quản lý chi nhánh của công ty thám tử của mình tại New York,

Với tố chất sẵn có, Raymond nhanh chóng đem lại trật tự cho thành phố này, lúc bây giờ còn hỗn loạn và đầy tội phạm. Tên tuổi của Raymond bắt đầu được biết tới nhiều hơn thông qua một vụ án oan của Vance. Raymond đã tốn nhiều công sức để có thể tìm kiếm những gì còn sót lại của một vụ án đã qua 15 năm để minh oan cho Vance.

Sau đó, Raymond cũng đã tham gia điều tra nhiều vụ án oan sai khác và ông đã tạo ra quy trình điều tra mới, khoa học hơn. Quy trình này đã giúp cho ngành cảnh sát của nước Mỹ lên một tầm cao mới, tránh nhiều vụ oan sai.

Việc đưa máy ghi âm vào quá trình thẩm vấn là một trong những đóng góp lớn của Raymond, tránh việc người được thẩm vấn sử dụng ngữ điệu, từ ngữ khác với người thẩm vấn hay lời khai giả, ép cung…

Ông nghỉ hưu sau 50 năm làm thám tử. Tuy vậy, trong thời gian đó ông vẫn làm cố vấn cho các cảnh sát và các thám tử. Tên tuổi của ông lớn đến nổi sau khi ông mất, đã có một bộ phim nói về sự nghiệp của ông và tài tử Rod Steiger gạo cội đã đóng vai của ông.

Một trong những đóng góp vô cùng nhân văn của Raymond đó là làm cho công chúng cảm thông với các tù nhân vì ông đã làm rất nhiều vụ án oan sai. Raymond luôn phản đối việc xem tù nhân như là nô lệ. Không những thế, ông còn có công lớn trong việc làm đóng cửa tù Alcatraz khét tiếng tàn bạo.

Có lẽ điều khiến vị thám tử tài ba Raymond Schindler tự hào nhất trong sự nghiệp làm thám tử đó là bổn phận bảo vệ người vô tội trong các vụ án oan sai và giúp cho những người lầm lỗi tiêu diệt “phần con” và cho “phần người” một cơ hội thật sự.

Quý khách khi có nhu cầu sử dụng DỊCH VỤ THÁM TỬ, vui lòng liên hệ đến Hotline (086.6226.668 hoặc 086.6336.668) để nhận được tư vấn và hỗ trợ của Dịch vụ thám tử DW.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.